Giá trị của cây chùm ngây

Một số nguồn nghiên cứu cho biết, cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axit amin…

Hỏi: Cây chùm ngây có giá trị thế nào?

Lê Hảo Anh (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/gia-tri-cua-cay-chum-ngay-11.jpg

PGS.TS Lê Tất Khương, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng: Một số nguồn nghiên cứu cho biết, chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa…

Cây chùm ngây còn có liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

100g lá chùm ngây tươi có hàm lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.

Nhận thấy tiềm năng lớn của cây chùm ngây, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, giá trị dinh dưỡng cũng như hiệu quả kinh tế của loại cây này để xây dựng quy trình trồng, chăm sóc, phát triển chùm ngây làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm (rau tươi ăn trực tiếp, bột pha, mỳ, bánh, trà…) và bước đầu nghiên cứu sản xuất dược liệu.

TH (ghi)

Theo Đời sống
back to top