Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ áp đặt vùng cấm bay ở Ukraine?

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã cầu xin các nhà lãnh đạo Mỹ và NATO áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine, khi đất nước này vẫn đang trong cuộc chiến với Nga. Giới chức Mỹ cảnh báo, việc thiết lập vùng cấm bay có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ III.

“Nếu có khu vực cấm bay, buộc chúng tôi sẽ phải thực thi nó, việc cấm bay sẽ áp đặt đồng thời cả với máy bay Mỹ và Nga, nguy cơ tiềm tàng về việc máy bay Nga bắn rơi máy bay Mỹ hoặc ngược lại hoàn toàn có thể xảy ra” - Dan Hoffman, cựu trưởng trạm CIA ở Moscow, chia sẻ với với Fox News Digital.

Ở thời kì chiến tranh lạnh, Mỹ đã chọn chiến lược "không có sự can dự trực tiếp, Liên Xô hoặc với Nga." Thay vào đó, Mỹ đã tiến hành các cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga kể từ khi Thế chiến thứ II kết thúc, bao gồm cả hiện tại ở Ukraine.

Tuy nhiên, một khu vực cấm bay có thể thay đổi điều đó và khiến binh lính Mỹ rơi vào cuộc xung đột trực tiếp với người Nga.

Zelenskyy đã tổ chức một cuộc gọi Zoom với hơn 280 nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Bảy, và cầu xin hỗ trợ quân sự "khẩn cấp" và viện trợ nhân đạo, bao gồm "quyền kiểm soát bầu trời" để chống lại Nga.

Ông cũng kêu gọi NATO và Tổng thống Biden áp đặt vùng cấm bay đối với "những phần quan trọng" của đất nước.

"Chúng tôi lặp lại mỗi ngày: 'Hãy đóng cửa bầu trời Ukraine!'", ông Zelenskyy cho biết trong một video đăng trên Twitter hôm Chủ nhật, kèm theo phụ đề tiếng Anh.

Thiết lập vùng cấm bay có thể châm ngòi cho thế chiến thứ III.

NATO và Nhà Trắng đã lập tức phủ nhận việc áp đặt vùng cấm bay, trong khi một số nhà lãnh đạo Mỹ mô tả động thái này sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Cách duy nhất để thực hiện vùng cấm bay là đưa máy bay chiến đấu của NATO vào không phận Ukraine, sau đó áp đặt vùng cấm bay đó bằng cách bắn hạ máy bay Nga”.

"Chúng tôi hiểu sự tuyệt vọng, nhưng chúng tôi cũng tin rằng nếu chúng tôi làm điều đó, chúng tôi sẽ phải trả giá rất lớn, có thể là một cuộc chiến toàn diện ở châu Âu”

nato-secretary-jens-stoltenberg-russia-ukraine-invasion.jpg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp truyền thông sau cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine tại trụ sở NATO ở Brussels.  (Ảnh AP)

Vùng cấm bay có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga. Nó có khả năng leo thang đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, khiến các quốc gia có lượng vũ khí hạt nhân lớn như Mỹ, Pháp và Anh chống lại cường quốc hạt nhân là Nga .

Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters cho thấy 74% người Mỹ được hỏi ủng hộ khu vực cấm bay. Nhưng các nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng vấn đề phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ cấm máy bay qua Ukraine.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Florida Marco Rubio cho biết trên kênh ABC: "Nếu mọi người hiểu nó có nghĩa là gì, nó có nghĩa là Thế chiến thứ III. Nó có nghĩa là bắt đầu Thế chiến thứ III".

"Đó không phải là một số quy tắc mà bạn thông qua mà mọi người phải phục tùng. Đó là sự sẵn sàng bắn hạ máy bay của Liên bang Nga, về cơ bản là khởi đầu của Thế chiến III".

Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc áp đặt vùng cấm bay, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Chris Murphy của Connecticut.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải rõ ràng rằng chúng ta sẽ không gây chiến với Nga, đó sẽ là khởi đầu của Thế chiến III, và nó sẽ kéo toàn bộ châu Âu vào một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn nhiều", Murphy nói trên Fox News Sunday".

Ông Zelenskyy cho rằng máy bay Nga ném bom đất nước của ông, bao gồm cả các trường học, "cần phải bị bắn hạ" để "bảo toàn tính mạng".

"Tôi chắc chắn rằng những người lính Mỹ dũng cảm sẽ bắn hạ nó khi biết rằng nó đang bay về phía học sinh - tôi chắc chắn rằng họ không nghi ngờ gì khi làm như vậy", ông nói với ABC News.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo châu Âu hôm thứ Sáu tuần trước ông Zelenskyy nói “nếu Ukraine chiến thắng, đây sẽ là chiến thắng cho toàn thế giới dân chủ".

getty_zelenskyy.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tổ chức một cuộc họp báo về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine . (Ảnh: Fox News)

"Nếu chúng tôi sẽ ngã, bạn sẽ gục ngã, vì vậy xin đừng im lặng, đừng làm ngơ trước điều này" - ông nói thêm.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, như Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin, đã ra dấu hiệu rằng lựa chọn khu vực cấm bay vẫn còn ở trên giấy, trong khi Tư lệnh tối cao NATO về hưu, Tướng Philip Breedlove, nói rằng một khu vực cấm bay nhân đạo có thể cho phép các đoàn tàu cứu trợ vào trong nước và cho những người bị thương được chăm sóc.

Khi ông Zenlenskyy nói “hãy giúp tôi, nếu không tôi sẽ chết”, Hoffman nói rằng ông hiểu Hoffman nói với Fox News Digital rằng ông hiểu tại sao Tổng thống Zelenskyy lại yêu cầu khu vực cấm bay…

Tuy nhiên Hoffman cho rằng thay vì một lệnh cấm bay, Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ dưới hình thức ngăn chặn việc nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga và cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không và tên lửa chống tăng của mình.

Theo Đời sống
back to top