--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dân quân người Shiite Iraq diễu binh biểu dương sức mạnh

THÁI BẰNG - 22:01 27/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26.6, lực lượng Các Đơn vị Động viên Rộng rãi (PMU), quân tình nguyện chủ lực là dân quân người Shiite của Iraq tổ chức cuộc duyệt binh đầu tiên để kỷ niệm 7 năm thành lập.

Tham gia cuộc duyệt binh có khoảng 20.000 thành viên PMU. Khởi đầu, cuộc duyệt binh dự kiến ​​được tổ chức tại thủ đô Baghdad vào ngày 13/6. Nhưng có những áp lực chính trị từ nhiều phía khiến cuộc duyệt binh bị chậm lại. Lực lượng PMU chuyển cuộc diễu hành biểu dương lực lượng đến tỉnh Diyala, miền Trung Iraq.

Tham gia cuộc duyệt binh của PMU có Thủ tướng đương nhiệm Iraq Mustafa Al-Kadhimi cùng các các sĩ quan cấp cao của quân đội Iraq.

Thủ tướng Iraq viết trên tài khoản Twitter sau khi tham dự duyệt binh."Chúng ta đã tham dự cuộc diễu hành của lực lượng vũ trang anh hùng vào ngày 6/12, cùng với lực lượng cảnh sát dũng cảm, hôm nay chúng ta đã tham dự cuộc diễu hành của những người con đất nước trong Lực lượng dân quân động viên rộng rãi, nhiệm vụ của chúng ta là chiến đấu dưới ngọn cờ của Iraq, bảo vệ đất đai và người dân Iraq là nghĩa vụ của chúng tôi”.

Một số đơn vị bộ binh và lực lượng đặc biệt của PMU tham gia Lễ diễu hành. PMU cũng giới thiệu một số vũ khí hạng nặng như xe tăng chiến đấu T-72 tăng cường thiết giáp, xe bọc thép chống mìn phục kích Toofan do Iran sản xuất và xe bọc thép TAG Terrier LT-79 lắp ráp trong nước.

Lực lượng dân quân người Shiite Iraq diễu binh chào mừng ngày thành lập

Trong cuộc diễu hành, PMU cũng trưng bày các UAV chiến đấu. Những UAV đã có trong trang thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Lebanon, Syria và Yemen. Điều bất ngờ là PMU trưng bày một UAV chiến đấu Qods Mohajer-6 do Iran sản xuất.

UAV chiến đấu Qods Mohajer-6 do Iran sản xuất.

UAV chiến đấu này được công bố năm 2017, tầm hoạt động 200 km, thời gian bay tự động trên không đến 12 giờ. UAV của PMU được trang bị hai quả đạn có điều khiển độ chính xác cao Qaem.

PMU được thành lập cách đây bảy năm, thực hiện sứ mệnh động viên nhân dân chống IS. Sau khi đánh bại lực lượng khủng bố, PMU Iraq, cùng với sự hậu thuẫn của Iran tiếp tục sứ mệnh chống IS trên các địa bàn khác nhau của Iraq và trên vùng biên giới Iraq – Syria. Liên quân do Mỹ dẫn đầu thường xuyên cáo buộc PMU là lực lượng chống lại quân đội Mỹ theo lệnh của Iran, và nhiều lần không kích vào lực lượng này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---