--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đài Loan công khai tên lửa siêu âm tầm trung có thể tấn công lục địa Trung Quốc

THÁI BẰNG - 20:49 07/10/2021

Quân đội Đài Loan lần đầu tiên công khai xác nhận sự hiện diện của tên lửa hành trình siêu âm đất đối đất tầm trung “Vân Phong” (Yun Feng - Cloud Peak), được phát triển từ những năm 1990.

Bộ trưởng Quốc phòng Chiu Kuo-cheng đề cập đến tên lửa đất đối đất tầm trung này trong cuộc điều trần chung trước Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng và Ủy ban Tài chính của Bộ Lập pháp Yuan. Để đề xuất khoản ngân sách đặc biệt 240 tỷ Đài tệ nhằm tăng cường kho vũ khí tên lửa Đài Loan.

Khi được hỏi về sự phát triển và khả năng của tên lửa Vân Phong, ông Chiu không công bố chi tiết cụ thể, chỉ nói rằng quân đội vẫn đang “nghiên cứu về tên lửa đất đối đất này”.

Theo các phương tiện truyền thông trong và ngoài Đài Loan, tên lửa Vân Phong đã được phát triển từ những năm 1990, được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất, nằm sâu bên trong Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Đài Loan công khai sự hiện diện của tên lửa hành trình siêu âm, sử dụng động cơ phản lực dòng khí thẳng và động cơ đẩy nhiên liệu rắn, có tốc độ siêu âm 1,030 m/s và tầm bắn lên tới 1.500 km.

Tên lửa Vân Phong có khả năng tấn công những mục tiêu chiến lược như sân bay, bến cảng và trung tâm chỉ huy ở nội địa Trung Quốc.

"Đây là tên lửa cấp chiến dịch - chiến lược, một phần quan trọng trong kế hoạch tác chiến phi đối xứng của Đài Loan. Nhằm làm suy giảm khả năng chiến đấu của Trung Quốc" - Focus Taiwan dẫn phát biểu của Su Tzu-Yun, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Bắc, cho biết.

Su cho biết mối đe dọa lớn nhất của quân đội Trung Quốc đối với Đài Loan là lực lượng không quân.

Khả năng tấn công các căn cứ không quân của Trung Quốc và phá vỡ những cuộc không kích theo kế hoạch trong một cuộc xung đột sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng vệ của Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan cho rằng, tên lửa Vân Phong được thử nghiệm vào tháng 4/ 2020, nhưng Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan, cơ quan phát triển các hệ thống vũ khí cấp nhà nước của Đài Loan, từ chối bình luận về những thông tin này.

Tổng thống Thái Anh Văn cảnh báo Bắc Kinh rằng, những hành động quân sự có thể vô tình châm ngòi cho xung đột trên eo biển Đài Loan. Bà tuyên bố, số lần "xâm nhập" kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan đang phá hoại hòa bình khu vực.

"Sự hiếu chiến của Trung Quốc phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực" - tổng thống Đài Loan phát biểu trong cuộc họp hàng tuần của Ủy ban Thường vụ Trung ương Đảng Dân chủ Tiến bộ - “Bắc Kinh phải kiềm chế để không đi quá xa và vô tình châm ngòi cho xung đột trên eo biển”.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong 4 ngày qua, đã có 149 máy bay Trung Quốc “xâm nhập” vùng ADIZ Đài Loan. 38 máy bay vào ngày 1/10, 39 chiếc máy bay ngày 02/10, 16 máy bay ngày 3/10 thứ và 56 máy bay ngày 4/10.

Những hoạt đông quân sự liên tiếp này khiến các nước như Mỹ, Úc và Nhật Bản và các nước phương Tây lo ngại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Khỏe- Thúy Nga - 16:50 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---