Đài Loan chuẩn bị diễn tập chống Trung Quốc trên quần đảo Pratas ở Biển Đông

(khoahocdoisong.vn) - Đài Loan lên kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật trên quần đảo Đông Sa (Dongsha) ở Biển Đông cuối tháng 4, sẵn sàng cho một cuộc tấn công có thể xảy ra của quân đội Trung Quốc.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật được lên kế hoạch nhằm đối phó với tình huống máy bay không người lái (UAV) của PLA thường xuyên có mặt trong khu vực, thu thập thông tin tình báo về những đảo nhỏ do Đài Bắc kiểm soát.

Các nhà quan sát cho rằng các cuộc diễn tập, cùng với tuyên bố của lực lượng tuần duyên Đài Loan đe dọa sẽ bắn hạ UAV của PLA nếu xâm phạm vào không phận Dongsha, có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và những hành động cứng rắn tiếp theo của Bắc Kinh.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết, trong cuộc diễn tập trận chống đổ bộ, quân đội sẽ sử dụng tên lửa vác vai Kestrel. "Sẽ có hai cuộc thực hành bắn đạn thật, một vào ngày 25/4 và một vào ngày 5/5, chúng tôi đã gửi thông báo đến các cơ quan chức năng liên quan, yêu cầu cảnh báo ngư dân và máy bay tránh xa khu vực bắn đạn thật" - một quan chức thuộc Cục Cảnh sát biển Đài Loan phát biểu với SMCP ngày 9/4.

Quan chức Cảnh sát Biển Đài Loan nói: “Những cuộc diễn tập sẽ được tiến hành từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối trong cả hai ngày đã nêu tại một khu vực, khu vực cấm có bán kính 8 hải lý và cao độ đến 12.000 feet (3,7 km)”.

Quần đảo Đông Sa, còn gọi là quần đảo Pratas, nằm cách thành phố cảng Đài Loan Cao Hùng 450km (280 dặm) phía tây nam.

Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, các đơn vị lữ đoàn 99 Lính thủy Đánh bộ sẽ tham gia diễn tập cùng các sĩ quan tuần duyên đồn trú trên các đảo trong cuộc diễn tập chống đổ bộ.

"Ngoài việc bắn đạn thật các loại vũ khí có trong trang bị như súng cối 120mm [5 inch], pháo tự động 40mm và pháo tự động 20mm, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Dongsha sẽ thục luyện sử dụng tên lửa chống tăng Kestrel để tấn công các phương tiện đổ bộ và đẩy lùi các cuộc tấn công từ hướng biển" - nguồn tin quân sự nói.

Một cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Đài Loan năm 2020

Tên lửa có tầm bắn 400 mét (1.300 feet), đầu đạn hiệu ứng nổ lõm có khả năng xuyên thủng thiết giáp đồng chất dày 500mm của xe tăng hoặc bê tông dày 30cm.

Trong báo cáo ngân sách mới nhất của mình, Hội đồng Các vấn đề Đại dương, cơ quan quản lý, giám sát Cục Cảnh sát biển, yêu cầu được cung cấp thêm 164 tên lửa Kestrels để triển khai trên quần đảo Dongsha và 128 tên lửa cho đảo Taiping, một hòn đảo khác do Đài Loan kiểm soát trên Biển Đông, đang có tranh chấp với các quốc gia khác trong khu vực.

Ngày 7/4, trong cuộc họp xem xét ngân sách, Lee Chung-wei, chủ tịch Hội đồng, trả lời các nhà lập pháp Đài Loan nhấn mạnh rằng, tên lửa Kestrels được sử dụng để chống tăng, thiết giáp và chống đổ bộ, không được thiết kế để bắn hạ máy bay trừ khi đó là các trực thăng bay ở độ cao thấp.

Khi được hỏi, lực lượng tuần duyên sẽ phản ứng như thế nào nếu máy bay không người lái của PLA tiếp cận các đảo nhỏ, ông Lee nói: “Nếu UAV xâm nhập vào không phận của chúng ta, lực lượng sẽ đối phó theo các quy tắc định trước. Trong tình huống cần nổ súng, chúng tôi sẽ nổ súng”.

Một số nhà phân tính quân sự Đài Loan suy đoán rằng, PLA có thể tấn công đánh chiếm quần đảo Đông Sa khi căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, kể từ đầu năm đã đưa một số lượng lớn máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của đảo gần như hàng ngày và tổ chức các cuộc diễn tập quân sự.

Bắc Kinh thường xuyên phản ứng gay gắt khi mối quan hệ giữa Đài Bắc và Washington được tăng cường, trong đó có việc ký thỏa thuận hợp tác bảo vệ bờ biển.

Lo Chih-cheng, nhà lập pháp từ Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền trên đảo, khẳng định thỏa thuận này rất hữu ích cho việc bảo vệ Đài Loan. Ông nói: “Với thỏa thuận này, lực lượng tuần duyên của Đài Loan và Mỹ có thể có nhiều cơ hội trao đổi thông tin tình báo về những gì đang xảy ra trên Biển Đông”, đồng thời cho biết thêm hai bên cũng có thể hợp tác trong các lĩnh vực khác, chống lại cuộc chiến tranh “vùng xám” của PLA như đưa các tàu thuyền dân sự và tàu tuần duyên thâm nhập vào các vùng nước tranh chấp.

Đài Loan có thể triển khai các UAV quân sự trên quần đảo Dongsha tăng cường khả năng trinh sát, tình báo và giám sát tình huống của lực lượng đồn trú trên đảo.

Wang Kung-yi, chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Đài Loan, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Đài Bắc cho biết, tình hình trong khu vực đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Ông nói: “Khi Washington và Bắc Kinh điều các cụm hai quân tấn công tàu sân bay đến vùng biển gần Đài Loan và Biển Đông, tình hình đã trở nên căng thẳng và việc Lee đe dọa bắn hạ máy bay không người lái của PLA chỉ làm cho Trung Quốc có những hành động nghiêm trọng hơn trong khu vực”.

Theo TGO
back to top