--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đặc nhiệm Mỹ bắt một chuyên gia chế tạo bom của IS ở Aleppo

THÁI BẰNG - 18:00 17/06/2022

Liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố bắt giữ một phần tử khủng bố chế tạo bom có kinh nghiệm của IS trong cuộc đột kích ngày 16/6 trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Cuộc đột kích được thực hiện rạng sáng ngày 16/6, tại làng al-Humayrah, đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Aleppo.

Đặc nhiệm Mỹ thực hiện cuộc đột kích vào làng với 6 trực thăng các loại, thuộc Trung đoàn Không quân Đặc nhiệm tinh nhuệ số 160 Quân đội Mỹ.

Địa điểm diễn ra cuộc tập kích đường không của quân đội Mỹ. Ảnh South Front.

Cuộc tập kích đường không được tiến hành từ khu vực đông bắc của Syria, liên quân do Mỹ dẫn đầu đang duy trì một số căn cứ quân sự trong khu vực Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, mục tiêu cuộc đổ bộ tấn công đường không là phần tử khủng bố Hani Ahmed al-Kurdi. Tay súng này là "Wali" của Raqqa. Wali là thuật ngữ Ả Rập truyền thống để chỉ thống đốc.

Đặc nhiệm Mỹ bắt giữ chuyên gia bom của IS ở Aleppo và rút lui. Video South Front

Trong thông cáo báo chí, liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết, không có thương vong dân sự và cũng không có binh sĩ nào bị thương hoặc thiệt hại trang thiết bị trong cuộc đột kích.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Các lực lượng liên minh chống khủng bố sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác SDF và Lực lượng An ninh Iraq, Peshmerga để săn lùng tiêu diệt tàn tích Daesh (IS) ở bất cứ nơi nào ẩn náu, đảm bảo Daesh (IS) vĩnh viễn bị đánh bại”.

Cuộc đột kích bất ngờ của liên quân do Mỹ dẫn đầu vào khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát cho thấy hai quan điểm khác nhau giữa Washington và Ankara về khủng bố.

Washington, trong lĩnh vực này, luốn chiếm vị thế đáng kể trong cách hành xử với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần thứ hai trong năm, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tác chiến ngoài khu vực ảnh hưởng ở đông bắc Syria.

Lần đầu tiên là ngày 3/2, một lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích vào vị trí ẩn náu của thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi ở Greater Idlib, Tây Bắc Syria.

Abu Ibrahim đã bị giết trong cuộc đột kích. Vị trí thủ lĩnh được thay thế bằng phần tử khủng bố Abu al-Hassan al-Hashimi al-Qurashi vào tháng 3.

Tháng 5/2022, truyền thông phương Tây cho biết, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Abu al-Hassan tại thành phố Istanbul. Nhưng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ không xác nhận tuyên bố này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.