Có nên ăn cà chua xanh không?

Cà chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Vậy có nên ăn cà chua xanh không?
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Theo phân tích, trong 100g cà chua chín có 2,6mg đường, 12mg canxi, 275mg kali, 1,4mg sắt, 0,4mg carotene, một số vitamin B1, B2, C, P và các axit hữu cơ. Đặc biệt, hầu hết các vitamin trong cà chua không bị mất đi trong quá trình chế biến, nấu nướng thông thường.

Màu đỏ của cà chua khi chín cũng cho thấy hàm lượng caroten (khi vào cơ thể có thể sẽ chuyển thành vitamin A) trong cà chua rất cao. Trung bình một quả cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được một lượng thiết yếu vitamin và muối vô cơ cho cơ thể.

Các axit hữu cơ trong cà chua có tác dụng bảo vệ lượng vitamin của cà chua ít bị phân hủy trong quá trình đun nấu.

Một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh cà chua có tác dụng:

Giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó sẽ ngăn chặn được tình trạng xơ vữa động mạch và các nguy cơ dẫn tới đột quỵ.

Kích thích tiết ra nước bọt giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể được dễ dàng.

Khi thời tiết nóng bức, trong người thấy khô háo, nếu sử dụng cà chua nấu canh sẽ giúp cho người khoan khoái, dễ chịu, giúp ăn ngon miệng hơn.

Cà chua có tác dụng phòng chống một số căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới vì trong cà chua có chứa lycopene. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa rất quan trọng, ngăn ngừa sự phát triển một số tế bào có nguy cơ gây ung thư.

Có nên ăn cà chua xanh không?

Theo các chuyên gia, cà chua xanh chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid, nếu chất này đi vào cơ thể sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường thấy là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là alkaloid sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ.

Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

Theo Đời sống
back to top