--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị 300 tên lửa tấn công, Israel ồ ạt không kích đáp trả, chiến tranh trên bộ tại dải Gaza chực bùng nổ

THÁI BẰNG - 22:21 13/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12.11.2019, lực lượng thánh chiến Palestine phóng hơn 200 tên lửa không điều khiển từ Dải Gaza nhằm vào các mục tiêu khác nhau trên vùng miền nam Israel.

Theo tuyên bố của lực lượng thánh chiến Palestine, cuộc tấn công này là đòn báo thù cho cái chết của chỉ huy trưởng thánh chiến Hồi giáo Palestine Bahaa Abu Al-Ata tại nhà riêng ở Gaza, và cuộc không kích của Israel vào Damascus (Syria) nhắm sát hại một lãnh đạo cấp cao khác của nhóm thánh chiến Palestine - ông Akram al-Ajouri.

Thủ lĩnh Palestine này không bị giết, nhưng con trai và cháu gái của ông ta thiệt mạng.

Không quân Israel không kích diệt thủ lĩnh thánh chiến Palestine. Chiến binh phóng tên lửa báo thù. Video NBC News

Không quân Israel phóng tên lửa diệt thủ lính thánh chiến Palestine Bahaa Abu Al-Ata, chiến binh Palestine phóng hàng trăm tên lửa đáp trả. Video Unews

Trong ngày 12.11.2019, lực lượng vũ trang Israel (IDF) đồng thời tấn công một số mục tiêu của lực lượng Hồi giáo thánh chiến Palestine ở Dải Gaza, trong khi lực lượng Hamas không tham chiến.

Cuộc tập kích hỏa lực các bên diễn ra suốt tối ngày 12.11 và kết thúc vào đầu giờ sáng ngày 13.11.2019. Nhưng đến sáng, lực lượng thánh chiến Palestine lại phóng tên lửa và không quân Israel tiếp tục không kích các mục tiêu của thánh chiến Palestine ở Dải Gaza.

Đêm ngày 12.11.2019 , lực lượng Palestine phóng khoảng 50 tên lửa đến 23:00 giờ địa phương về phía nam Israel, không quân IDF ném bom và phóng tên lửa đến đầu giờ sáng ngày 13.11.2019.

Theo tuyên bố của IDF Tính đến 9:30 sáng giờ địa phương, Jihad Hồi giáo đã phóng lên 220 tên lửa, bao gồm tất cả các vụ phóng vào ngày hôm trước, hệ thống tên lửa phòng không Iron Dome Israel đánh chặn thành công 90% các tên lửa của thánh chiến Palestine. Đến cuối ngày 13.11.2019, IDF cho biết, lực lượng thánh chiến Palestine phóng gần 300 quả tên lửa vào các khu dân cư của Israel.

Hệ thống Iron Dome được cho là đánh chặn đến 90% tên lửa của thánh chiến Palestine. Video IDF

Tất cả các cuộc không kích trong đợt tấn công đầu tiên nhắm vào các cơ sở ngầm của thánh chiến Hồi giáo Palestine, nơi cất giấu vũ khí và các doanh trại huấn luyện, được thánh chiến đầu tư một khoản tiền lớn để xây dựng.

Khoảng 9 giờ sáng, các nguồn thông tin ở Dải Gaza cho biết, không quân IDF phóng tên lửa phá hủy ngôi nhà của một trong những thủ lĩnh nhóm Lữ đoàn Al-Quds (lực lượng vũ trang thánh chiến Islam) ở Rafah, phía nam của vùng Dải Gaza. Trước khi tấn công, IDF ra cảnh báo về vụ không kích, yêu cầu mọi người rời khỏi tòa nhà. Cuộc không kích phá hủy hoàn toàn ngôi nhà này.

Trước đó một giờ, phát ngôn viên Lữ đoàn Al-Quds cho biết, không quân IDF tấn công một nhóm chiến binh với các bệ phóng tên lửa tự chế phía đông Dir al-Balah, trung tâm của Dải Gaza. Một số chiến binh thương vong, chỉ huy chiến trường Khalid Muhawad thiệt mạng. Theo những thông tin được công bố, Khalid Muawad chỉ huy các đơn vị tên lửa Hồi giáo thánh chiến Palestine ở trung tâm Gaza.

Hãng thông tấn Wafa của Palestine cho biết, có 23 người Palestine thiệt mạng và gần 60 người khác bị thương trong các cuộc không kích trả đũa của không quân Israel.

Cùng ngày 12.11.2019 , Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett tuyên bố tình trạng đặc biệt khẩn cấp trong vòng 48 giờ trên khu vực xung quanh dải Gaza với phạm vi 80 km.

Trang Maan News đưa tin, các trường đại học trên địa phận dải Gaza dừng học cho đến khi có thông báo mới,. Bộ Giáo dục cũng tuyên bố dừng các lớp học thuộc các trường học do Liên Hợp Quốc điều hành với người tị nạn Palestine trên khắp Dải Gaza.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Năm 2022: TP. HCM dự kiến vay gần 11.000 tỷ đồng để bù đắp bội chi và trả nợ
Bất động sản - Thiên Ân - 15:41 07/12/2021
Tại cuộc họp thứ 4 HĐND TP HCM ngày 7/12/2021, ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch UBND TP đã trình tờ trình của UBND TP về ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2021 và dự toán chi ngân sách năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---