--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Afghanistan: Taliban thu lượng lớn tên lửa, vũ khí của quân kháng chiến Panjshir

THÁI BẰNG - 22:24 19/09/2021

Taliban phát hiện nhiều kho vũ khí của lực lượng kháng chiến Afghanistan (do Ahmed Massoud Jr dẫn đầu) bỏ lại ở tỉnh Panjshir.

Ngày 17/9, truyền thông mạng xã hội Afghanistan công bố một video, ghi lại cảnh các tay súng Taliban tìm thấy hàng chục tên lửa phòng không V-600 do Liên Xô sản xuất. Số tên lửa này do quân kháng chiến của Ahmed Massoud Jr ở Panjshir. Tên lửa được trang bị cho hệ thống phòng không S-125 Neva.

Những tên lửa này có thể không còn sử dụng được nữa, nhưng vẫn có nguy cơ mất an toàn rất lớn và đe dọa an ninh, do nhiên liệu rắn và đầu đạn có thể được sử dụng để chế tạo các vũ khí nổ.

Lực lượng Taliban cũng thu được một số lượng lớn tên lửa chống tăng 9K114 (định danh NATO là AT-6) ở thung lũng Panjshir của Afghanistan. Những tên lửa này được trang bị cho trực thăng tấn công Mi-35 để tấn công Taliban vào giai đoạn những năm 1990.

Ngoài ra, Taliban thu giữ được rất nhiều vũ khí trang thiết bị, đạn dược, mìn các loại của lực lượng dân quân kháng chiến Panjshir, được chất đống trong kho.

Lực lượng Taliban thu giữ lượng vũ khí khổng lồ của nhóm kháng chiến do Ahmed Massoud Jr lãnh đạo

Sau khi Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chiếm Afghanistan, lực lượng dân quân kháng chiến Panjshir đã thu giữ tên lửa V-600 và 9K114 cùng nhiều loại vũ khí khác do Liên Xô sản xuất.

Ngày 14/9 truyền thông mạng xã hội Afghanistan công bố video, cho thấy lực lượng Taliban phát hiện hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K72 Elbrus và tên lửa đạn pháo tầm ngắn 9K52 Luna-M do Liên Xô sản xuất ở Panjshir.

Taliban thu giữ nhiều tên lửa đạn đạo 9K72 Elbrus và tên lửa đạn pháo tầm ngắn 9K52 Luna-M ở Panjshir
Các thùng container vận tải tên lửa và xe phóng tên lửa.
Thùng container vận tải đầu đạn tên lửa đạn đạo tầm gần 9K72 Elbrus.

Taliban giành được quyền kiểm soát tỉnh Panjshir sau khi đánh bại lực lượng kháng chiến vào ngày 6/9. Không có thông tin về thủ lĩnh phe kháng chiến Ahmed Massoud Jr.

Nhiều nguồn tin Afghanistan, ủng hộ lực lượng kháng chiến cho rằng Ahmed Massoud Jr vẫn đang chiến đấu ở Panjshir.

Không rõ vì sao một số lượng khổng lồ tên lửa và vũ khí này không bị quân Mỹ và NATO phá hủy sau cuộc xâm lược Afghanistan năm 2001.

Từ đó đến khi sụp đổ, chính quyền Afghanistan với sự hậu thuẫn của Liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng không phát hiện hay vô hiệu hóa lượng vũ khí này. Điều đó cho thấy, chính quyền của Afghanistan trong 20 năm qua cũng làm rất ít để đảm bảo an ninh cho quốc gia này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---