7 thực phẩm gây hại cho gan nhanh hơn cả bia rượu

Lá gan rất quan trọng trong việc giúp cơ thể chúng ta loại bỏ độc tố. Để bảo vệ sức khỏe cho lá gan, điều đầu tiên cần làm đó là loại bỏ các thực phẩm không tốt cho gan.

Măng tươi

Măng tươi là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, trong măng có chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng. Măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao (khoảng 230 mg trong 1 kg măng củ).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là một trong những món ăn bình dân được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên nó chứa khá nhiều chất béo và cholesterol không có lợi cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật khiến gan không thể thanh lọc được các chất béo và làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan.

Nước ngọt

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn những người ít sử dụng.

Các nghiên cứu này không chứng minh được nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh, nhưng nếu hạn chế uống soda mỗi ngày sẽ có lợi cho bạn trong việc chuyển sang một loại thức uống mới tốt hơn cho sức khỏe.

Đồ nướng, rán

Đồ nướng, rán mang hương vị hấp dẫn nhưng lại gây hại cho gan. Chúng thường được tẩm nhiều gia vị, trong đó có đường và được nướng hoặc chiên rán ở nhiệt độ cao.

Quá trình này có thể gây ra các hoạt chất gây hại cho gan, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để xử lý các chất độc... Lâu dần có thể gây ra các bệnh lý mạn tính ở gan.

Đường

Ít người biết rằng ăn nhiều đường không chỉ gây hại cho răng mà còn khiến gan gặp nguy hiểm khôn lường. Tại gan, đường fructose sẽ được chuyển hóa và một phần trở thành các giọt chất béo. Nếu sử dụng của nhiều đường tinh luyện và si-rô có hàm lượng fructose cao, chất béo sẽ tích tụ trong gan và gây ra các bệnh lý về gan.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đường có thể gây hại gan tương đương với bia rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Do đó, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Rau quả đóng hộp

Ngoài rau quả tươi, không ít người cũng rất hay chọn rau quả đóng hộp vì sự thuận tiện trong việc cất giữ cũng như sử dụng khi cần thiết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhưng trên thực tế, cũng giống như thịt chế biến sẵn, trong các loại đồ hộp cũng có chứa rất nhiều muối với công dụng như một chất bảo quản và hiển nhiên điều này không hề tốt cho gan một chút nào.

Trong trường hợp, nếu như muốn dự trữ rau quả thì nên chọn rau quả chế biến đông lạnh thay vì chọn rau quả đóng hộp.

Muối

Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, một chế độ ăn chứa nhiều muối sẽ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ, góp phần làm tổn thương gan.

Không những vậy, hàm lượng muối tiêu thụ vào cơ thể tăng lên còn có liên quan đến huyết áp cao - nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều muối sẽ có thể dẫn đến sự thay đổi trong các tế bào gan liên quan đến xơ hóa. Vì vậy, trong mỗi bữa ăn nên cân bằng lượng muối sao cho hợp lý để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top