5 thực phẩm ăn vào buổi sáng rất tốt cho gan

Muốn bảo vệ sức khỏe của gan, ngoài việc tránh những tác động không tốt từ môi trường bên ngoài thì việc bổ sung những thực phẩm có lợi cho gan cũng giúp gan khỏe mạnh.

Các loại rau họ cải

Ăn súp lơ xanh sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan. Đặc biệt súp lơ xanh còn có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư miệng, ung thư vú,... Hoặc nếu không thích vị của súp lơ, bạn có thể ăn bắp cải giúp kích thích sự kích hoạt của gan để khử độc.

Trứng

Là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Món ăn này có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng protein nên thường được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe, cơ bắp.

Trứng cũng là nguyên liệu thực phẩm tốt cho gan. Thành phần dinh dưỡng mà cơ thể nạp từ trứng rất dễ hấp thụ, không tạo gánh nặng cho cơ thể. Nó cũng có lợi cho sức khỏe của gan và cải thiện chức năng giải độc của gan.

Đặc biệt, chất béo trong trứng có thể giúp cơ thể có thể duy trì năng lượng cả ngày. Do đó, trứng là món nên ăn buổi sáng, như vậy, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn, nguy cơ ăn quá nhiều.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn trứng vào buổi sáng tiêu thụ ít tinh bột hơn trong cả ngày. Trong trứng gà còn có chất chất lecithin quý hiếm, với tác dụng hỗ trợ thanh lọc các chất mỡ có trong cơ thể. Như vậy, loại thực phẩm này cũng hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ máu.

Một nguyên nhân nữa khiến trứng trở thành món nên ăn buổi sáng là vì có chứa tới 9 loại axit amin khác nhau hỗ trợ giải phóng serotonin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm thư giãn, cải thiện tâm trạng.

Như vậy, khi ăn trứng trong bữa sáng, bạn sẽ được cải thiện sức khỏe tinh thần, bắt đầu ngày mới với tâm trạng sảng khoái hơn và tránh căng thẳng và lo âu.

Ngoài ra, ăn trứng còn có nhiều tác dụng khác bổ ích đối với sức khỏe như là: tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho thị lực, da và tóc khỏe lên trông thấy, sức khỏe xương và răng gia tăng, giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ...

Bí ngô

Bí ngô cũng là lựa chọn tốt cho bữa sáng, vì mỗi 100 gram bí ngô chứa 5,3g carbohydrate, mọi người đều có thể ăn bí ngô như một thực phẩm chính trong bữa sáng. Mặt khác, bí ngô cũng giàu vitamin A và carotene, gan có liên quan chặt chẽ với vitamin A. Gan có thể lưu trữ một lượng lớn vitamin A, và việc lưu trữ vitamin A có thể đạt tới 95%. Đối với những người bị gan kém, bổ sung vitamin A với lượng thích hợp cũng có thể giúp gan nhanh chóng sửa chữa, hồi phục.

Yến mạch

Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Chất xơ là một công cụ quan trọng cho tiêu hóa, và các chất xơ cụ thể trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Bởi trong yến mạch và bột yến mạch chứa nhiều hợp chất được gọi là beta-glucans.

Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí International Journal of Molecular Sciences, beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại chứng viêm như viêm gan.

Bài đánh giá cũng lưu ý rằng beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan ở chuột, điều này cũng có thể giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng để xác nhận điều này.

Bạn có thể ăn cháo yến mạch hoặc làm yến mạch ngâm sữa chua qua đêm để ăn sáng cũng rất phù hợp.

Quả óc chó

Có lượng cao của arginine, quả óc chó giúp gan giải độc amoniac. Quả óc chó cũng có nhiều chất glutathione và axit béo omega-3, hỗ trợ các hoạt động làm sạch gan bình thường./.

Theo Đời sống
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
back to top