Đột ngột vàng da, vàng mắt... đi khám phát hiện sán lá gan trong bụng

Đột ngột vàng da, vàng mắt, đau bụng từng cơn nhưng không rõ nguyên nhân khiến người đàn ông 61 tuổi (ở Đồng Nai) phải nhập viện điều trị. Trong quá trình nội soi bất ngờ phát hiện trong đường mật có con sán lá gan lớn đang ngoe nguẩy.

Ngày 6/6, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết, vừa nội soi bắt được sán lá gan lớn đang ngoe nguẩy trong đường mật một người đàn ông.

Sán lá gan có kích thước lớn trong ống mật chủ của bệnh nhân được bác sĩ thực hiện nội soi gắp ra ngoài. Ảnh baotienphong ảnh 1

Sán lá gan có kích thước lớn trong ống mật chủ của bệnh nhân được bác sĩ thực hiện nội soi gắp ra ngoài. Ảnh baotienphong

Bệnh nhân là ông N.V.L 61 tuổi (ở Đồng Nai). Trước khi nhập viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện dấu hiệu vàng da, vàng mắt, đau bụng từng cơn, đã điều trị tại cơ sở y tế khác nhưng vẫn không thuyên giảm.

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp MSCT bụng, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm túi mật, nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ và can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy sỏi mật.

Trong quá trình nội soi các bác sĩ bất ngờ phát hiện trong đường mật có con sán lá gan lớn đang di chuyển lúc nhúc và gắp ra khỏi.

Bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị bệnh lý sán lá gan trong thời gian tới.

Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh khác do ký sinh trùng gây ra, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống chín, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình. Cần tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ.

Theo Đời sống
Kinh nghiệm chọn mua máy hút chân không phù hợp

Kinh nghiệm chọn mua máy hút chân không phù hợp

Máy hút chân không thường được sử dụng vào quy trình đóng gói sản phẩm nhằm bảo quản thực phẩm tươi sống được lâu hơn, tươi ngon hơn so với khi để môi trường bên ngoài, giữ mùi vị chuẩn hơn so với khi để trong tủ lạnh.
Chuột làm ổ trên ô tô gây ra những tác hại gì?

Chuột làm ổ trên ô tô gây ra những tác hại gì?

Không chỉ xuất hiện ở xó xỉnh nhà, chỗ tối, ẩm ướt như cống, rãnh... chuột giờ đây còn 'làm ổ' trên cả xe hơi. Việc chuột làm ổ trên ôtô sẽ để lại nhiều hậu quả mà người dùng phải mất tiền và thời gian để khắc phục.
back to top