Thuốc bổ đến từ món canh rau quen thuộc ngày hè

Là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, rau đay không những là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tác dụng của rau đay

Tốt cho phụ nữ sau sinh: Theo như Y học cổ truyền, rau đay có tính hàn, mang vị ngọt nên có tác dụng giải nhiệt thanh độc rất tốt, an thai và lợi sữa. Chính vì thế rau đay được dùng như một phương thuốc an thai, còn với những bà mẹ cho con bú, rau đay khiến sữa của mẹ về nhiều hơn.

Giàu vitamin và sắt: Rau đay chứa rất nhiều canxi, vitamin C, beta caroten, sắt. Chính vì thế, nó rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh và trẻ em.

Chữa trị chứng táo bón: Trong rau đay có chứa rất nhiều nước, giúp hỗ trợ tiêu hóa và chữa chứng táo bón. Ngoài ra, chất nhầy có trong rau đay cũng là một chất có tác dụng bôi trơn rất tốt khiến cho chất thải từ ruột dễ bị tống đẩy ra ngoài.

Thanh nhiệt giải độc: Rau đay có rất nhiều tác dụng hiệu quả trong việc chữa các chứng say nắng, giải khát, làm mát, thanh nhiệt. Hiện tượng nóng trong người sẽ được tính hàn của rau đay hóa giải một cách hoàn toàn.

Bổ mắt, làm đẹp da: Trong rau đay có chứa rất nhiều các loại vitamin B6, khiến cho đôi mắt của bạn có thể ngăn ngừa được các triệu chứng rối loạn hoặc giảm thị lực. Thường xuyên ăn rau đay sẽ giúp cho mắt có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh về mắt.

Rau đay giúp kháng viêm

Trong chất nhớt của rau đay có chứa những chất như: vanillic. Hydroxybenzoic, ferulic, coumaric 4 thành phần trên đều có tác dụng kháng viêm, tuy không mạnh bằng các loại thuốc tây (tân dược) nhưng giúp bạn phòng ngừa bệnh tật an toàn, ít tác dụng phụ.

Rau đay giúp chống hen suyễn: Hạt của cây đay có tác dụng tiêu đàm, chống phù thũng, giảm co thắt đường thở và hỗ trợ chặn đứng cơn hen suyễn.

Người bị hen suyễn lâu năm có thể trồng cây đay để lấy hạt pha nước uống thường xuyên để phòng bệnh, ngăn chặn triệu chứng rất hiệu quả.

Rau đay tốt cho tim mạch: hạt của cây rau đay chứa nhiều glycosid khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Các chất này có hoạt chất giúp trợ tim cao, làm tăng sức co bóp của tim và giảm nhịp tim bằng với nhịp đập sinh học.

Theo Đời sống
Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua

Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua

Bún là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bún tươi thì không để lâu được, rất dễ bị chua, hỏng nếu không bảo quản đúng cách.
Lạ miếng món ăn từ kiến vàng

Lạ miếng món ăn từ kiến vàng

Kiến vàng giàu đạm, axit amin hữu ích cho cơ thể. Nhờ đặc tính này, người dân đã sáng tạo ra nhiều món ngon độc lạ từ kiến vàng, ấn tượng khó phai ngay từ lần đầu thưởng thức.
back to top