--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rượu ngâm bìm bịp không hỗ trợ sinh lý nam giới

15:27 08/11/2017

Nhiều thông tin cho rằng, rượu ngâm bìm bịp có thể giúp cải thiện sinh lý đàn ông, tăng cường sinh lực và tinh trùng, giúp nam giới khoẻ mạnh… Tuy nhiên, các chuyên gia Đông y cho rằng, quan niệm này chưa đúng. Bìm bịp ngâm rượu chỉ giúp hỗ trợ thần kinh, không liên quan đến thận nên không có các tác dụng trên.

Không có tác dụng bổ thận

Theo nhiều người, tất cả các bộ phận của bìm bịp đều có thể sử dụng làm thuốc. Trong đó, rượu ngâm bìm bịp được xem là một cách chữa bệnh yếu sinh lý, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, tinh trùng yếu, vô sinh… ở nam giới. Để chế biến bìm bịp ngâm rượu, người ta làm sạch con bìm bịp, bỏ nội tạng, sau đó dùng rượu rửa sạch và ngâm trong 3 tháng.

Rượu bìm bịp có màu nâu thẫm, thơm và đậm vị… Mỗi ngày được khuyên nên uống một đến 3 chén vào bữa cơm. Ngoài ra, bìm bịp cũng có thể nấu cháo ăn hàng ngày với tác dụng tương tự trên.

Tuy nhiên, lương y Phó Hữu Đức, Chủ tịch Hội Đông y Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, đây là quan niệm chưa đúng về rượu bìm bịp. Trên thực tế, bìm bịp có tác dụng đối với thần kinh của cơ thể, không tác động đến thận nên không có khả năng chữa rối loạn sinh lý nam giới.

Đối với thần kinh cũng chỉ ở mức hỗ trợ giúp khoẻ mạnh, cải thiện hệ thần kinh nói chung chứ không đi sâu vào một dây thần kinh cụ thể nào như thần kinh não, thần kinh cột sống… Vì thế, việc lạm dụng rượu bìm bịp hay các món ăn có bìm bịp để mong chữa khỏi bệnh là chưa hợp lý.

Rượu bìm bịp.

Sau 40 tuổi nam giới mới cần hỗ trợ sinh lý

Ngoài ra, theo TS Trần Thị Thu Vân, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam, hiện nay nhiều nam giới cứ nghe rượu bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý nên ngâm, mua uống là chưa hợp lý. Việc bổ sung để tăng cường sinh lý nên dựa vào tuổi tác, tình trạng bệnh lý cũng như thể trạnh từng người.

Đơn cử như nam giới trên 40 tuổi chưa cần dùng các sản phẩm này. Bởi ở độ này, thận của đàn ông tốt. Thận sinh tinh, nên nam giới thường vẫn còn sung mãn, khoẻ mạnh, tinh trùng khoẻ. Ngoài ra, hormon testosteron vẫn còn cao nên đàn ông vẫn rất “bản lĩnh”. Trừ một số người có bệnh lý thì cần thăm khám và điều trị thì nam giới nói chung chỉ cần ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, tập thể dục thể thao…

Chỉ sau 40 tuổi, nam giới mới có dấu hiệu suy mãn sinh lý. Và đến 64 tuổi thiên quý mới cạn kiệt khiến cơ thể già đi, hormon testosteron suy giảm nhiều… Lúc này, đàn ông mới thực sự giảm sút về phong độ nên cần bổ sung các loại thực phẩm chức năng, bài thuốc Đông y…

Theo các chuyên gia, để bổ sung sinh lực cần được thăm khám để có bài thuốc phù hợp. Tránh mua các loại lá, cây, con vật ngâm rượu uống một cách bừa bãi. Bởi nhiều loại có thể phù hợp người này nhưng lại kỵ với người khác, gây dị ứng, hại gan thận… Từ đó gây nên tình trạng khoẻ, sung mãn đâu chưa thấy lại mang bệnh vào người.

Hà Linh

  • Ba kích ngâm cả lõi có độc?
    Gia truyền trị bệnh- 21:19 01/01/2018
    Trong Đông y, rượu ba kích được coi là “thần dược” bổ thận tráng dương, điều trị xuất tinh sớm. Đặc biệt rượu ba kích tím có mùi vị thơm ngon, rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, gần đây, nhiều thông tin cho rằng lõi ba kích có độc, uống vào có thể liệt dương, vô sinh. Vậy thực hư việc này ra sao? Tại sao khi ngâm rượu ba kích nên bỏ lõi?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---