Lý giải sự có mặt của methanol trong rượu

Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc…

Hỏi: Tôi muốn biết sự có mặt của methanol trong rượu như thế nào? Vì sao các loại rượu chưng cất tại nhà lại dễ có lượng methanol lớn?

Nguyễn Văn Tình (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/ruou-methanol-300x234.jpg

Ảnh minh họa.

GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội KH&KT An toàn Thực phẩm Việt Nam: Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc… Rượu sản xuất theo phương pháp công nghiệp bảo đảm an toàn vì hệ thống chưng cất trong các nhà máy sản xuất rượu công nghiệp có tháp khử methanol.

Rượu tự làm thường không được dùng công nghệ này và hầu như không áp dụng biện pháp kỹ thuật nào để tách methanol. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất rượu thủ công dùng nguyên liệu có lẫn bã (cenlulose) nên trong quá trình lên men, sẽ phân hủy cho ra methanol. Methanol cũng có thể gặp với rượu pha cồn công nghiệp.

PV (ghi)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top