Loại quả chăm ăn sau tuổi 50 giúp sống thọ, bổ tim mạch, khoẻ xương khớp

Sau 50 tuổi, càng chăm ăn 4 loại quả này càng sống thọ, kiểm soát đường huyết, bổ tim mạch, khoẻ xương khớp.

Quả bơ

Loại quả này cung cấp chất béo lành mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tim sau 50 tuổi. Người thường xuyên ăn bơ có trọng lượng cơ thể thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn.

Một quả bơ có thể cung cấp 1/2 lượng chất xơ bạn cần trong ngày, giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

Chất xơ còn nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khoẻ tổng thể.

Quả chanh

Chanh là loại quả có trong chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn của các Vùng Xanh nơi người dân sống thọ bậc nhất thế giới.

Một quả chanh chứa 50% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày, đẩy lùi dấu hiệu lão hoá và bảo vệ tim mạch.

Axit citric trong quả chanh giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Quả chanh có chỉ số đường huyết thấp, giúp giảm lượng đường trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn.

Chanh giúp đẩy lùi lão hóa, bảo vệ tim mạch

Chanh giúp đẩy lùi lão hóa, bảo vệ tim mạch

Quả anh đào

Quả anh đào chứa nhiều chất chống viêm, giúp giảm viêm cơ và khớp, làm dịu chứng viêm xương khớp và bệnh gút.

Loại quả này rất giàu vitamin C, duy trì hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh. Quả anh đào giàu chất xơ, vitamin B, mangan, đồng, magie và vitamin K có khả năng điều hoà huyết áp, kiểm soát cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả chà là

Bổ sung thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn giúp thư giãn mạch máu, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao, tốt cho tim mạch.

Loại quả khô này chứa một lượng chất xơ đáng kể, magie, đồng, mangan, vitamin B6,... mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp tiêu hoá dễ dàng hơn, có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Chà là có chỉ số đường huyết thấp, có thể sử dụng làm chất tạo ngọt thay thế đường tinh luyện trong chế độ ăn lành mạnh.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Theo Đời sống
back to top