Loại củ được ví "thuốc trường thọ" giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

Khoai môn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và có thể được sử dụng một cách đa dạng, sáng tạo trong ẩm thực.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g khoai môn chỉ chứa khoảng 109 calo nhưng hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe rất dồi dào.

Khoai môn chứa nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, tinh bột, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể gồm: chất xơ, nước, tinh bột, protein, vitamin A, B1, B2, B6, C, chất béo rất ít.

Các khoáng chất cần thiết gồm có: canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, mangan, magie,… Đồng thời khoai môn còn là nguồn cung cấp carbohydrate duy trì năng lượng cho cơ thể, giúp ức chế cơn đói, ngăn ngừa sự hấp thu chất béo hiệu quả.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của khoai môn đối với sức khỏe:

Kích thích tiêu hóa

Theo một bài viết phân tích dinh dưỡng của Cục An toàn Thực phẩm, khoai môn có hàm lượng chất xơ cao, bổ trợ cho sức khỏe tiêu hóa và đưa lượng chất thải di chuyển dễ dàng qua ruột. Ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích cũng là kết quả của việc hấp thụ đầy đủ chất xơ. Nó cũng sẽ giúp ta cảm thấy no hơn và hạn chế thèm ăn.

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ chất xơ và tinh bột kháng có thể hạn chế bệnh viêm ruột và ung thư ruột kết.

Tăng cường sức đề kháng

Khoai môn chứa những hợp chất chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết và kháng khuẩn. Tất cả các đặc chất này có thể phối hợp với các hợp chất hoạt tính sinh học có trong khoai môn, cụ thể là các hợp chất phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein hoạt tính sinh học, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể con người.

Hạ đường huyết

Chất xơ và tinh bột kháng có trong củ khoai môn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Điều này là do chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, tinh bột kháng có thể cải thiện độ nhạy của cơ thể đối với insulin, hormone được sử dụng để vận chuyển đường từ máu đến các tế bào. Tăng độ nhạy insulin có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu.

Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa

Vì khoai môn rất giàu chất chống oxy hóa. Nó tự nhiên giúp với quá trình lão hóa chậm của các tế bào. Chất chống oxy hóa sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các tế bào mới, do đó giữ cho cơ thể trẻ trung trong thời gian dài hơn. Chúng cũng có thể chiến đấu chống lại một số bệnh, cũng như bảo vệ tia UV.

Thúc đẩy lưu thông máu

Tinh bột kháng là một loại tinh bột không được tiêu hóa đúng cách trong ruột non và được đưa vào ruột già tồn tại trong khoai môn. Tinh bột kháng đóng vai trò như một chất nền tác động đến quá trình lên men và sản xuất axit béo trong cơ thể con người.

Cụ thể, phản ứng đường huyết và insulin sau bữa ăn giảm, cholesterol huyết và chất béo trung tính được hạ thấp và cải thiện mức độ insulin của toàn cơ thể. Từ đó duy trì hoạt động của các mạch máu tự do và hạn chế sự tắc nghẽn trong đường máu.

Hỗ trợ giảm cân

Với những hợp chất trong khoai môn sẽ hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết, giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, dẫn đến việc điều hòa cân nặng và duy trì chỉ số khối cơ thể - BMI. Ngoài ra, nó có đủ lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, tạo điều kiện tái tạo một làn da tốt và sức khỏe tổng thể.

Một nghiên cứu đã được kiểm chứng cho thấy những người đàn ông dùng thực phẩm bổ sung chứa 24 gram tinh bột kháng trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít hơn khoảng 6% lượng calo và có mức insulin thấp hơn sau bữa ăn, so với nhóm đối chứng.

Theo Đời sống
Loại nước tốt cho tuyến giáp uống thường xuyên u, nhân xơ không phát triển

Loại nước uống tốt cho tuyến giáp

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc lựa chọn loại nước uống phù hợp cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Biết chọn đúng loại uống còn có thể kìm hãm nhân xơ phát triển.
Ai nên hạn chế ăn bạch tuộc?

Ai nên hạn chế ăn bạch tuộc?

Không chỉ là một món hải sản thơm ngon, bạch tuộc còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn món này.
back to top