Người bị suy thận nên ăn gì?

Bệnh nhân suy thận đòi hỏi một chế độ ăn uống đặc biệt: Giảm lượng thức ăn giàu protein và phốt pho cùng với việc hạn chế lượng canxi, natri và kali.

Bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể giảm lượng chất thải mà cơ thể tạo ra từ đó cải thiện chức năng thận.

Thực phẩm bạn nên ăn nếu bị chứng suy thận là các loại giàu tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống, bỏng ngô và bánh quy không gia vị, các loại rau có hàm lượng kali thấp như cà chua, cà tím, rau diếp, măng tây, cần tây và trái cây với hàm lượng kali thấp đến trung bình như nho, quả lê, đào, xoài, và quả việt quất.

Bạn có thể dùng một lượng nhỏ protein bao gồm thịt bò, thịt lợn, gia cầm và trứng. Các loại chất béo như bơ động vật – thực vật và dầu cần giới hạn một thìa nhỏ/ngày.

Sau đây là một số thực phẩm tốt nhất cho người bị suy thận:

Ớt chuông: Loại quả này có chứa ít kali nên lý tưởng cho chế độ ăn uống người bệnh thận.

Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C và A cũng như vitamin B6; nguồn cung cấp lycopene – chất chống oxy hoá bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư nhất định.

Bắp cải: Loại rau này chứa nhiều chất phytochemicals giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại.

Nó cũng được biết đến trong việc bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Bắp cải là một nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin K và C và giàu chất xơ.

Súp lơ: Thực phẩm này rất giàu vitamin C và folate. Nó còn chứa entoles, glucosinolates, và thiocyanates – các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể gây tổn thương màng tế bào.

Tỏi: Thực phẩm mùi thơm này có thể làm giảm cholesterol, và thậm chí giúp làm giảm chứng viêm.

Hành: Chứa chất chống oxy hoá mạnh giúp làm giảm bệnh tim và bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Hành tây có lượng kali thấp và nguồn crom dồi dào – một khoáng chất giúp hấp thụ carbohydrate, chất béo và protein.

Táo: Được biết đến để giúp cơ thể giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Táo còn chứa các hợp chất chống viêm rất tốt.

Nho đỏ: Được biết đến có chứa một số flavonoid có tác dụng tốt trong chống lại bệnh tim mạch, bằng cách ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giảm sự hình thành cục máu đông.

Gừng: Được biết đến vì như một loại thuốc tự nhiên có tác dụng giảm đau, an thần, giảm sốt và kháng khuẩn. Nó cũng chứa vitamin B5, magiê và mangan. Gừng còn được dùng trong điều trị chứng đau khớp và giảm buồn nôn.

Các bệnh nhân suy thận cần tránh các thực phẩm có hàm lượng phốt pho hoặc natri cao như bánh nướng xốp, bánh kếp, bánh quế, bột yến mạch, pho mát, cá hộp, rau atisô, rau bina, khoai tây, củ cải đường, đồ muối chua…

H.B

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top