Loại quả được ví 'thuốc ngủ tự nhiên' tốt cho người hay bị trằn trọc

Dứa là loại quả quen thuộc tại các nước nhiệt đới tốt cho giấc ngủ bởi chứa nhiều melatonin. Melatonin giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người, giúp ích cho giấc ngủ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Loại quả giàu vitamin

Hỗ trợ tích cực cho người bị rối loạn giấc ngủ

Trong dứa có nhiều Bromelain – một chất làm giảm độ nhớt của máu, giảm tắc mạch và làm tan khối huyết, hỗ trợ tích cực cho người bị rối loạn giấc ngủ, giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người, giúp ích cho giấc ngủ.

Ăn dứa hỗ trợ tiêu hóa

Dứa bao gồm một loại enzyme gọi là bromelain hỗ trợ tiêu hóa và giúp phân hủy protein. Do hàm lượng chất xơ và nước cao, dứa giúp duy trì sự đều đặn và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.

Ăn dứa đẹp da

Do có nhiều chất dinh dưỡng, dứa mang lại một số lợi ích cho da. Bạn có thể sử dụng nó để điều trị mụn trứng cá, tổn thương do ánh nắng mặt trời và phát ban trên da. Ngoài ra, dứa còn có tác dụng giữ cho làn da của bạn sạch sẽ và ngậm nước.

Ăn dứa hỗ trợ bệnh tiểu đường

Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu, cholesterol và insulin tốt hơn.

Có thể ăn trực tiếp dứa, thêm dứa vào món salad trái cây, làm nước ép hoặc sinh tố, panna dứa...

Ăn dứa giúp giảm nguy cơ ung thư

Vì dứa rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh và lượng chất xơ cao, nên nó có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất các gốc tự do, liên quan đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ trái tim của bạn

Dứa rất giàu chất chống oxy hóa như: vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid,… Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do - các hợp chất hóa học có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư và bệnh tim.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong dứa có axit phenolic có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm. Trong khi đó, flavonoid không chỉ có tác dụng tương tự mà còn có tác dụng bảo vệ và chữa bệnh tim mạch.

Một số công thức làm nước ép dứa

Nước ép dứa nguyên chất

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả dứa tươi, 30ml nước đường, 10ml siro chanh, 1gr muối.

Các bước làm:

Bước 1: Dứa gọt vỏ sẵn, chia dứa thành 4 phần nhỏ và ướp trong đường cát hoặc ngâm trong nước đường trong 30 phút. Điều này giúp giữ màu sắc tươi sáng của dứa và giảm độ chua.

Bước 2: Đưa dứa đã ướp vào máy ép lấy nước dứa. Sau đó, pha nước dứa với 5ml siro chanh. Siêu chanh sẽ làm nước ép dễ uống và không gắt.

Bước 3: Đổ nước ép dứa vào bình lắc và thêm 30ml nước đường và đá viên.

Nước ép dứa mix cam

Cam là một nguồn cung cấp vitamin C phong phú, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể và làm da trở nên săn chắc. Khi kết hợp với nước ép dứa, cam còn giúp cơ thể hiệu quả đốt cháy chất béo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: dứa chín và đã được gọt sạch mắt, chọn những quả cam có vị ngọt và chứa nhiều nước, nước lọc, muối và đường.

Hướng dẫn các bước làm nước ép dứa mix cam:

Bước 1: Lấy cam gọt vỏ, loại bỏ phần hạt. Dứa cũng được thái nhỏ thành từng miếng, có thể lựa chọn bỏ lõi hoặc giữ nguyên tùy theo sở thích cá nhân.

Bước 2: Đặt cam và dứa lần lượt vào máy ép. Để thuận tiện, nên lột bỏ phần vỏ cam trước khi đưa vào máy ép.

Bước 3: Sau khi ép, cho thêm nước vào nước ép cam dứa đã thu được. Bổ sung một chút muối và đường, sau đó khuấy đều.

Theo Đời sống
back to top