Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới được rất nhiều người yêu thích, có vị thơm ngon, ngọt mát. Trong măng cụt chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt, photpho,.. nên rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, ngoài phần ruột màu trắng chúng ta thường ăn, phần vỏ màu tím sậm cũng được dùng như một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Loại quả được mệnh danh "nữ hoàng trái cây" giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của măng cụt đối với sức khỏe:
Rất bổ dưỡng
Măng cụt không chỉ có lượng calo thấp mà còn chứa một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây là nguồn cung cấp phong phú các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, B9, B1, B2, mangan, đồng, và magiê.Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiều chức năng cơ thể, bao gồm sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, nâng cao hệ miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh.
Với hàm lượng chất xơ cao, măng cụt cũng hỗ trợ tiêu hóa tốt và giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Măng cụt là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C phong phú, hai yếu tố quan trọng cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vitamin C trong măng cụt không chỉ hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch. Thêm vào đó, một số hợp chất thực vật trong măng cụt có khả năng kháng khuẩn, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây hại và nâng cao sức khỏe miễn dịch toàn diện.
Hỗ trợ giảm cân
Măng cụt có hàm lượng calo tương đối thấp, không có cholesterol và giàu chất xơ nên loại quả này rất tốt cho những người muốn giảm cân.
Kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân. Đồng thời, các kháng thể xanthones khiến các tế bào mềm hơn, có thể thấm nước và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Tăng cường tiêu hóa
Măng cụt có nhiều chất xơ, hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tiêu hóa. Nó có thể giúp tránh táo bón. Thành phần chất xơ cao trong măng cụt cũng làm tăng lượng prebiotic, vì thế nó rất tốt cho đường ruột.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, măng cụt khi được điều chế thành chiết xuất măng cụt có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại ánh nắng mặt trời gây ra. Nó cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ngoài da như chàm (eczema), viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến, nấm.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa cũng làm cho làn da trở nên mịn màng và mềm mại hơn, khiến quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất măng cụt có khả năng làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm sự lão hóa của cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành của những mảng sợi nguy hiểm. Nó cũng giúp kiểm soát mức độ chất béo để chăm sóc tốt cho hệ thống tim mạch.
Phòng ngừa ung thư
Vỏ quả măng cụt chứa hàm lượng các xanthones cao (chất thuộc nhóm chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật) nên có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Măng cụt giúp làm giảm tình trạng viêm nha chu - là một dạng của bệnh nướu răng, tương đối hiệu quả, giúp kháng khuẩn và đem lại hơi thở thơm tho hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Các khoáng chất như magie, vitamin D, sắt và protein tìm thấy trong măng cụt hỗ trợ cơ thể đảm bảo sự phát triển bình thường của xương, tăng trưởng chiều cao đặc biệt là tốt với trẻ em.