Bật mí 5 loại nước giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau, củ, quả

Rau, củ, quả là thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống thường ngày, tuy nhiên có một thực tế đáng lo ngại, đó là việc rau, củ, quả ngày nay được phun, tẩm nhiều hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại.

Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE) cho biết, mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên trái cây quá cao có sẽ gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư.

Bật mí 5 loại nước giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ, quả

Bật mí 5 loại nước giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ, quả

Dưới đây là một vài phương pháp thực hiện loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản hoa quả một cách tự nhiên và đơn giản bạn có thể tham khảo:

Sử dụng giấm

Giấm là một trong những chất giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong trái cây và rau quả. Một số gợi ý rằng nên pha dung dịch gồm 4 phần nước với 1 phần giấm trong khoảng 20 phút, tuy nhiên cũng có thể dùng giấm đậm đặc để ngâm nhằm loại bỏ triệt để thuốc trừ sâu.

Giấm cũng có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn có thể tìm thấy trên thực phẩm. Tuy nhiên, đối với loại trái cây có vỏ mỏng, chẳng hạn như quả mọng, việc ngâm trong nước giấm có thể gây ảnh hưởng đến vỏ ngoài của thực phẩm..

Nước vo gạo

Nước vo gạo rất tốt trong việc khử chất trừ sâu trong rau, củ, quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm rau quả trong 5 - 10 phút. Việc này giúp trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên rau củ quả.

Nước muối

Nghiên cứu cho thấy rằng ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch nước muối 10% trong 20 phút sẽ loại bỏ hầu hết dư lượng của bốn loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất.

Bên cạnh đó, nước muối loãng còn có tác dụng làm sâu bọ, các loại ấu trùng giun sán tách ra khỏi lá rau. Không nên cho quá nhiều muối. Nước mặn quá sẽ làm rau bị héo, vị mặn ngấm vào rau, ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên.

Ngâm rau, củ, quả với nước được vắt thêm nước cốt chanh

Khoai tây và ớt là hai thực phẩm dễ bị ngấm thuốc trừ sâu, vậy nên các bạn nên gọt vỏ khoai tây rồi đem ngâm trong dung dịch nước sạch với một chút xíu nước cốt chanh. Sở dĩ có thể dùng nước cốt chanh để loại bỏ thuốc trừ sâu là vì trong chanh có tính axit. Hãy ngâm trong dung dịch nước và chanh ở mức độ vừa phải trong thời gian 10 phút là được.

Làm sạch rau củ quả bằng dung dịch baking soda và nước

28 gr baking soda với gần 3 lít nước là một cách khác để rửa sạch thuốc trừ sâu. Có thể ngâm rau củ quả khoảng 12-15 phút trong dung dịch trên sau đó rửa sạch lại bằng nước là được.

Trên đây là một số cách giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả, tuy nhiên cũng có những loại thuốc thấm sâu vào bên trong tế bào lá rau, rất khó để loại bỏ. Kể cả chúng ra xử lý nhiệt bằng cách đun sôi hay nấu chín thì lượng chất kích thích vẫn còn tồn dư trong rau. Vì thế, chọn rau sạch ngay từ khi mua là cách tối ưu nhất.

Để chọn rau củ quả tươi cần lưu ý 4 "không":

Không nên mua rau củ quả trái mùa vụ. Vì nếu mua trái mùa, rau củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu và người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt.

Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể đó là những loại rau củ đã hư hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán.

Không lựa chọn rau củ quả quá bất thường về mùi vị, màu sắc và những nơi đã có người bị ngộ độc.

Không nên quá tin tưởng vào vẻ bề ngoài của rau củ quả. Vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa chúng ta.

Theo Đời sống
Đừng quên chích ngứa sởi khi còn có thể

Đừng quên chích ngứa sởi khi còn có thể

Nhiều trẻ bị sởi nặng nhập viện với đủ các biến chứng vì không chích ngừa sởi. Cha mẹ chớ vì lo ngại “hậu quả” của thuốc ngừa gây ra mà khiến trẻ bệnh nặng trong khi có thể phòng tránh được.
back to top