Loại quả chứa cả "kho anthocyanin" làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân

Cà tím được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chúng chứa một hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt với ít calo.

Cà tím là một trong những sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao nhất thế giới. Ở Ấn Độ, chúng được coi là “vua của các loại rau”.

Với 82 gam cà tím sống chứa các thành phần dinh dưỡng:

Tinh bột: 5 gam

Chất xơ: 3 gam

Đạm: 1 gam

Mangan: 10% RDI

Folate: 5% RDI

Kali: 5% RDI

Vitamin D: 4 % RDI

Vitamin C: 3% RDI

Ngoài ra cà tím cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác như niacin, magie, đồng.

Loại quả chứa cả "kho anthocyanin" làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa

Loại quả chứa cả "kho anthocyanin" làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa

Cà tím là thực phẩm được ưa chuộng vì nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe:

Chứa sắt và canxi

Sắt và canxi có trong cà tím rất cần thiết cho cơ thể. Cà tím nướng không chỉ là một món ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin đáng kể. Có thể khuyến khích trẻ con ăn cà tím bằng cách cho nó vào món pizza, mì ý, hoặc chiên cùng bột.

Chứa nhiều chất giống chống lão hóa

Cà tím với hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và vitamin C giúp cho cơ thể chống lão hóa. VItamin C giúp cho trẻ hóa tế bào, giữ độ ẩm cho làn da, tăng độ bóng mượt và láng mịn. Chất chống oxy hóa là những chất giúp cơ thể khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.

Cà tím đặc biệt còn giàu anthocyanin - một loại sắc tố có đặc tính chống oxy hóa và tạo nên màu sắc tím đặc trưng của chúng. Trong đó có nasunin đặc biệt có lợi cho chống lão hóa.

Và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh cà tím có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào chống lại các tác hại của gốc tự do có hại, làm chậm sự lão hóa của tế bào.

Tốt cho tim mạch

Là thực phẩm giàu kali giúp ổn định nhịp tim. Thêm vào đó trong cà tím có nhiều flavonoid giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể, chính những điều này giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cà tím chứa lượng chất xơ hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong cà tím chứa lượng nước đáng kể, ít calo vì vậy giảm cân hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cà tím có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng phyto trong cà tím là lý do cà tím đóng góp nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm hàm lượng cholesterol

Cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tim mạch và máu. Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.

Duy trì huyết áp

Ngoài tác dụng của cà tím đối với cholesterol xấu trong cơ thể, nó còn bảo vệ trái tim của chúng ta theo những cách khác. Vỏ và thịt của cà tím chứa đầy flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.

Ngăn ngừa rụng tóc, mái tóc óng mượt

Cà tím chứa nhiều vitamin B3, giúp tóc mọc nhiều khỏe, ngoài ra còn chứa lượng vitamin A giúp giữ được độ ẩm cho tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Bệnh thiếu máu là tình trạng máu không đủ lượng hồng cầu khỏe mạnh khiến cho các cơ quan hoạt động kém, sức khỏe suy giảm, luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, dễ mắc bệnh,... Ăn cà tím giúp cho cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì bên trong cà tím chứa nhiều sắt - thành phần chính giúp bổ sung cho cơ thể sản sinh ra hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Không những vậy ăn cà tím còn giúp phát triển các tế bào hồng cầu nhờ có khả năng chuyển hóa protein đa dạng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top