Dùng lá chùm ngây tạo phẩm màu

(khoahocdoisong.vn) - Phẩm màu từ nguyên liệu cây, lá, hoa… rất an toàn cho sức khỏe, có nhiều thành phần dưỡng chất, ngon, đẹp. Để tạo ra màu xanh cho món ăn, bạn có thể dùng bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây.

Phẩm màu từ nguyên liệu cây, lá, hoa… rất an toàn cho sức khỏe, có nhiều thành phần dưỡng chất, ngon, đẹp. Để tạo ra màu xanh cho món ăn, bạn có thể dùng bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây.

TS Vũ Ngọc Thanh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, hiện công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây đã được thực hiện thành công, ứng dụng để sản xuất vào nhiều sản phẩm như thạch rau câu, sữa chua, bánh ngọt…cho màu sắc đẹp, an toàn và nâng cao giá trị sản phẩm.

Với ưu điểm an toàn, không độc hại và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, các chất màu có sẵn trong tự nhiên đang được sử dụng rộng rãi để thay thế màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm.

Hiện nay, cây chùm ngây đang được quan tâm ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cây chùm ngây được xác định có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 90 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái.

Đặc biệt, chùm ngây còn chứa các hợp chất màu kháng oxy hóa tự nhiên như flavonoid, polyphenol... có vai trò ngăn chặn các tác động có hại của oxy hóa. Công nghệ thu nhận hợp chất màu từ chùm ngây trải qua nhiều công đoạn.

Lá chùm ngây sau khi phân loại và xử lý sẽ được trích ly ở điều kiện tối ưu để thu hồi tối đa hàm lượng flavonoid. Dung dịch trích ly sau khi loại bỏ dung môi sẽ được sấy phun ở các điều kiện thích hợp để cho ra bột màu chùm ngây đảm bảo chất lượng và độ ẩm.

Với ưu điểm an toàn, không độc hại và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, các chất màu có sẵn trong tự nhiên đang được sử dụng rộng rãi để thay thế màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm. Cây chùm ngây được xác định có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 90 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top