Trung thu đã qua, nhưng nhiều cửa hàng vẫn bày bán bánh trung thu với những khuyến mãi “cực khủng”. Với những người thích ăn bánh trung thu thì đây là cơ hội để thưởng thức. Nhưng hạn sử dụng của bánh trung thu nên hiểu như thế nào?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, thời hạn sử dụng của bánh trung thu không nhiều, chỉ khoảng từ 1-2 tháng. Thế nhưng không khó để bắt gặp những chiếc bánh trung thu có thời hạn đến 6 tháng hoặc lâu hơn thế.
Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản. Bánh trung thu truyền thống với các loại nguyên liệu như dăm bông, lạp xườn, hạt sen, hạt dưa, mỡ, đường… lại càng khó bảo quản, dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Thế nhưng, có những chiếc bánh để vài tháng không hỏng.
Khi bánh còn hạn sử dụng nhưng vỏ bánh bị nhũn, nhân bánh không còn mùi thơm, đặc biệt là xuất hiện các đốm mốc thì nhất thiết phải bỏ. Với bánh tự làm, thời gian sử dụng tốt nhất là 5-7 ngày (bánh nướng) và 3-5 ngày (bánh dẻo). Bánh do các doanh nghiệp sản xuất có hạn dùng 1-1,5 tháng kể từ ngày sản xuất.
Nếu bảo quản không tốt và trưng ngoài nắng, hạn sử dụng còn rút ngắn hơn. Nên cẩn trọng với các loại bánh có hạn sử dụng quá dài, thậm chí đến sau Tết trung thu cả tháng vẫn còn hạn sử dụng.
Bởi với những nguyên liệu này, dù có làm đúng quy trình, tránh được vi sinh vật xâm nhập thì bánh Trung thu cũng khó có thể bảo quản đến vài tháng với những nguyên liệu đó, nếu không sử dụng chất bảo quản.
Do đó, những người thích ăn bánh trung thu cũng không nên ăn loại bánh đã để quá lâu, hạn sử dụng quá dài.