Bánh trung thu tự làm nhanh hỏng là vì khâu vệ sinh khó đảm bảo vô trùng.
Hỏi: Vì sao bánh trung thu tự làm lại nhanh hỏng hơn bánh trung thu mua về?
Nguyễn Thu Phương (Hà Nội)
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội: Lý do nhanh hỏng là vì khâu vệ sinh của chúng ta không đảm bảo sạch sẽ. Chúng ta luôn nghĩ rằng, tự làm sẽ sạch hơn, tuy nhiên tự làm rất khó đảm bảo vô trùng.
Từ khâu chế biến nguyên liệu, khâu làm bánh (làm nhân, nhào bột…) đến dụng cụ làm bánh… đều có nguy cơ bị nhiễm vi sinh vật. Đó là lý do vì sao bánh tự làm lại nhanh bị hỏng chứ không phải vì chúng ta không cho chất bảo quản.
Vì thế, khi tự làm ở nhà, hãy vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ làm bánh, nướng bánh, rửa tay sạch và tốt nhất nên đeo bao tay. Bánh “ra lò” cần bao gói cẩn thận, sạch sẽ.
Thu Hà