Hỏi: Mùa này cua biển, ghẹ bán rất nhiều, xin hỏi cách nào chọn được cua, ghẹ ngon, tươi, đúng chuẩn?
Hoàng Hải Minh (Hà Nội)
TS Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục thủy sản, Bộ NN&PTNT: Để chọn được con cua tươi ngon thì lật cua lên, lên yếm cua ra (với cua gạch) sẽ thấy phần trứng có màu hồng. Cua đực thì dùng tay ấn mạnh vào yếm phía hai bên thân cua, nếu không lõm thì đó là cua tươi, ngon. Có thể xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu trên càng cua.
Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo. Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu cua. Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu hoặc sắp chết.
Khác với cua, ghẹ có gạch có màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.
Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún. Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Hà Bình