Nhiều người vẫn chưa làm đúng ví dụ vừa cầm chén trà đã uống ngay, uống trà nguội, rót kiệt nước khiến cho ở lượt nước sau trà bị nhạt…
GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KH&CN Chè Việt Nam cho biết: Sau các khâu tráng ấm chén để khử trùng và làm nóng ấm chén; tráng trà để làm cánh trà nở đều, chúng ta mới pha chè.
Hãy đổ nước vào ấm chè và đợi vài phút để các hoạt chất quý của trà tan trong nước. Sau đó, hãy nhanh tay rót 1/2 chén, lần lượt từng chén, sau đóng vòng lại vài lượt. Thao tác này nhằm làm cho tất cả các chén đều có độ đậm nhạt giống nhau.
Khi trà được rót ra chén, bạn đừng vội đưa lên uống ngay. Trong thưởng trà, một khâu quan trọng là thưởng hương trà. Vì vậy, một tay cầm chén, một tay đỡ chén, đưa nhẹ ngang qua mũi, lúc này hương trà sẽ tỏa trong không nhỏ trong miệng chén nên rất dễ cảm nhận mùi hương thơm của trà.
Sau khi hít hà hương thơm của trà, mới nhấp từng ngụm nhỏ để thưởng thức vị trà. Uống trà, là thưởng thức hương vị của trà, vì vậy nên uống nóng, nước chè nguội sẽ mất hết hương vị, uống không ngon.
Ngoài ra, khi rót trà, cần lưu ý không được để cạn hết nước trong ấm mà phải để lại khoảng 30% nước trong ấm. Cách này để khi ta “chêm” nước lượt sau, trà không bị nhạt.
T.Hà