Hỏi: Tôi muốn làm nước gạo rang uống mùa hè nhưng chưa biết nên chế biến ra sao, xin hãy chia sẻ tôi cách thực hiện?
Đặng Minh Hồng (Nghệ An)
ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Nước gạo rang không chỉ mang lại hương vị đặc trưng thơm ngon mà còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da…
Cách làm nước gạo rang như sau: Dùng gạo ngon rang trên lửa vừa phải, nếu thích thơm có màu vàng đậm rang già hạt gạo. Ngược lại, nếu thích nước gạo sáng màu thì chỉ nên vừa tới.
Tùy vào nhu cầu sử dụng thêm sữa thì trong khi rang gạo bạn chuẩn bị một nồi nước và cho thêm 1-2 hộp sữa tươi. Khi gạo chín, đổ gạo ra và lọc qua phần cháy vụ phía dưới, sau đó cho gạo vào nồi nước đun sôi chín tới thì tắt lửa.
Ngâm gạo khoảng 30 phút và dùng lưới lọc bỏ cặn lấy nước uống. Nên bảo quản nước gạo trong tủ lạnh để uống dần trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau.
PV