--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bồ kết nhanh thiu

PV - 09:16 03/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bồ kết cùng các thành phần khác khi nấu xong phải dùng ngay. Nếu để quá lâu mà không được bảo quản đúng cách, dầu gội tự chế rất dễ bị thiu, biến chất.

Hỏi: Tôi có thói quen nấu bồ kết dùng dần, nhưng chỉ để hôm trước hôm sau là bị thiu, xin hỏi vì sao?

Lê Hồng Anh (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Phòng Thí nghiệm Vật lý, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Các cụ ngày xưa cũng đã đúc rút kinh nghiệm không để bồ kết đã nấu qua đêm để gội đầu vì các thành phần có trong bồ kết sẽ bị biến chất, gây ra chứng rụng tóc.  Bồ kết cùng các thành phần khác khi nấu xong phải dùng ngay. Nếu để quá lâu mà không được bảo quản đúng cách, dầu gội tự chế rất dễ bị thiu, biến chất.

Đặc biệt là bồ kết, nếu để qua đêm sẽ gây ra rụng tóc. Người dùng dầu gội tự chế nếu ngửi thấy mùi thiu, nước hơi nhớ. Có một cách để sử dụng những nguyên liệu truyền thống, tự nhiên một cách an toàn nhất, cũng không kém phần tiện lợi, đó là xay nhỏ các thành phần này đóng gói. Mỗi lần sử dụng, chỉ cần nhúng các gói này vào nước đun sôi là có ngay nước gội đầu hiệu quả, an toàn. t nhớt thì không nên dùng nữa.

  • Xông nhà bằng bồ kết diệt khuẩn?
    Khám phá- 04:59 23/12/2017
    Thời tiết rét mướt, mưa phùn, vi khuẩn phát triển, chỉ cần xông nhà bằng bồ kết là có thể loại hết được vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giúp chống suy giảm hô hấp, khó thở. Thông tin này liệu có căn cứ khoa học?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO