90% món ăn sáng chúng ta ăn hàng ngày là bạn thân của tế bào K

Ăn sáng dù được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn như thế nào để dinh dưỡng không biến thành tác nhân gây bệnh quả thực không dễ.

Các món ăn sáng mà người Việt đang ăn và bạn thân của của tế bào K. Chuyên gia chỉ ra các thực phẩm trong bữa sáng "ưa thích của tế bào ung thư" bao gồm:

Đồ chiên rán

Bánh rán, quẩy, gà chiên, thịt lợn chiên... là những món ăn sáng yêu thích của các bạn trẻ. Tuy nhiên, chúng lại được xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 2A, bởi trong quá trình chiên thực phẩm trong dầu ở nhiệt độ cao, dầu có thể sản sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Việc tiêu thụ thường xuyên các món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột, ung thư dạ dày.

Sản phẩm thịt chế biến sẵn

Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích... thường xuyên xuất hiện trong bữa sáng của nhiều quốc gia và được giới trẻ khắp nơi yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1 bởi vì thường chứa chất bảo quản, chất tạo hương vị cùng số lượng muối tương đối lớn. Các chuyên gia khuyên nên hạn chế nhất có thể việc tiêu thụ loại thực phẩm này.

Bữa ăn sáng tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Bữa ăn sáng tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Ăn sáng với các đồ ăn vặt

Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, sô cô la... để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.

Đồ ăn qua đêm

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn bữa sáng với đồ ăn thừa để qua đêm

Đây là kiểu ăn sáng rất phổ biến vì tiện lợi lại tiết kiệm, nhưng không hề tốt cho sức khỏe. Ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.

Nguyên nhân là đồ ăn đã chế biến để qua đêm có chứa hàm lượng nitrite rất cao. Chất này khi vào cơ thể chuyển thành nitrosamine gây mạnh. Nhất là đối với cơm thừa, hải sản, rau xanh lá, các món hầm xương để qua đêm dù bọc kín trong tủ lạnh.

Ngoài ra, tủ lạnh nhà bạn thường xuyên chất nhiều đồ ăn cũng dễ tạo cơ hội lây nhiễm chéo vi khuẩn sang thực phẩm. Đặc biệt là các thực phẩm như trứng, các sản phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, cá, hải sản… và gây hại cho sức khỏe lúc nào không hay.

Nên tốt nhất chỉ nên nấu vừa đủ và không ăn lại đồ ăn thừa để qua đêm. Nhất là vào bữa sáng, khi hệ miễn dịch đang suy yếu, cần nhiều năng lượng sau một đêm ngủ dài.

Đồ ăn nóng

Đồ ăn, thức uống nhiệt độ cao thật sự có thể gây hại cho sức khỏe. WHO đã phân loại đồ uống quá nóng vào nhóm thực phẩm có thể gây ung thư. Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên dùng thức ăn ấm (khoảng tầm 50 - 65 độ C) để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.

Một số những thực phẩm nên ăn cho bữa sáng như tinh bột nguyên cám yến mạch, bánh mì nguyên cám, khoai lang, khoai mì, ngũ cốc… Chất béo tốt từ bơ, dầu oliu… Thực phẩm giàu protein như trứng, các loại hạt như đậu đỏ, đậu nành, hạnh nhân… , thực phẩm giàu vitamin C như rau xanh, trái cây.

Hoặc bạn có thể uống một cốc sữa hạt để cung cấp đủ dinh dưỡng, lại vô cùng tiện lợi.

BS Nguyễn Văn Thái (Viện y học phóng xạ và ung bướu quân đội)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top