Người ăn khoai lang thường xuyên vào bữa sáng cần lưu ý điều này

Khoai lang được mệnh danh là “vua các loại củ”, nếu ăn vào buổi sáng được ví tốt như dùng nhân sâm, nhưng đừng chọn khoai lang nướng.

Theo Đông y củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, đi vào hai kinh tỳ và thận. Có tác dụng nhuận tràng, bổ hư tổn, ích khí lực, mạnh tỳ thận.

Với những giá trị ấy, nhiều người cho rằng ăn một củ khoai buổi sáng còn tốt hơn dùng thuốc bổ, hay ăn khoai buổi sáng tốt hơn trăm lần uống nhân sâm…

Lợi ích nếu thường xuyên ăn khoai lang vào bữa sáng

Điều gì xảy ra với những người ăn khoai lang vào bữa sáng trong thời gian dài? Có thể chính bạn cũng không tin điều đó.

Kiểm soát cân nặng

Khoai lang có lượng calo thấp, chỉ khoảng 86 kcal trên 100 gram và rất giàu chất xơ, giúp tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.

Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ trong khoai lang giúp thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Khoai lang rất giàu vitamin C và vitamin A. Những dưỡng chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh khác.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các khoáng chất như kali và magie trong khoai lang giúp duy trì huyết áp và chức năng tim ở mức bình thường và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bảo vệ sức khỏe mắt và da

Beta- carotene trong khoai lang là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt và da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa hội chứng khô mắt và lão hóa da.

Ngăn ngừa ung thư

Khoai lang chứa nhiều beta carotene có khả năng giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt vitamin A đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa hiệu quả sự tấn công của các gốc tự do gây bệnh ung thư . Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn khoai lang có thể giúp phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh chống lại căn bệnh ung thư vú.

Những người nào không nên ăn khoai lang?

Khoai lang tuy tốt nhưng không phù hợp với hai loại người này.

Người bị dư axit dạ dày

Tinh bột trong khoai lang sẽ chuyển hóa thành chất axit trong cơ thể con người, đối với những người bị axit dạ dày quá mức, ăn khoai lang có thể khiến dạ dày khó chịu hơn, thậm chí gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, trào ngược axit. Vì vậy, những người bị tăng tiết axit nên thận trọng khi ăn khoai lang.

Người khó tiêu

Chất xơ trong khoai lang tương đối dày, đối với những người mắc chứng khó tiêu, ăn khoai lang có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, tiêu chảy. Vì vậy, những người mắc chứng khó tiêu nên ăn khoai lang ở mức độ vừa phải hoặc tránh ăn.

Người tiểu đường

Khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau như tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất, trong đó tinh bột là thành phần chính. Tinh bột bị phân hủy thành glucose trong cơ thể con người, từ đó làm tăng lượng đường trong máu .

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai một lúc và nên giảm bớt các loại lương thực chủ yếu khác. Không nên ăn khoai lang nóng do chỉ số đường huyết của khoai lang nóng là 76, sau khi nguội giảm xuống còn 54. Do đó, khi bệnh nhân tiểu đường ăn khoai lang, tốt nhất nên chờ khoai nguội mới ăn.

Lưu ý khi ăn khoai lang

Không nên ăn khoai lang nướng vào buổi sáng

Rất nhiều người nghĩ rằng khoai lang nướng sẽ ngon và tốt hơn là hấp hoặc luộc. Tuy nhiên, khoai lang khi nướng đã bị mất đi rất nhiều nước, trong khi buổi sáng cơ thể cần bổ sung thêm nước, trong đó có nguồn nước quý giá từ thực phẩm. Do vậy, nên ăn khoai luộc hoặc hấp vào buổi sáng thay vì ăn khoai lang nướng.

Không nên ăn khoai sống, mọc mầm

Sở dĩ khoai lang dễ tiêu hóa vì chúng bị phá hủy, làm mềm tinh bột bằng nhiệt độ, khi không bị phá hủy tinh bột trong khoai sẽ rất khó tiêu hóa, do vậy ăn khoai sống hoặc luộc chưa kỹ sẽ gây tình trạng đầy hơi, buồn nôn, đi ngoài phân sống…

Thời gian tốt nhất để ăn sáng

Thời điểm hoàn hảo cho bữa ăn đầu tiên trong ngày là 7-8h. Cơ thể có thời gian dài nghỉ ngơi sau bữa tối hôm trước, vì vậy, cần nhiên liệu để bắt đầu ngày mới thuận lợi.

Nếu thức dậy sau 8h, bữa sáng của bạn nên kết thúc trước 10h. Nếu bạn ăn sau 10h, nó trở thành bữa sáng muộn, điều đó khiến bạn đói sau khi khoảng 15h và càng ăn nhiều hơn.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Ai nên hạn chế sử dụng gừng?

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng gừng.
back to top