--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viên rau không thay thế được rau

HÀ BÌNH - 11:38 08/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi dùng viên uống rau củ cho trẻ nhỏ để khắc phục tình trạng trẻ lười ăn rau thì có tốt không?

Hỏi: Tôi dùng viên uống rau củ cho trẻ nhỏ để khắc phục tình trạng trẻ lười ăn rau có đươc không?

Trần Lâm Anh (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Hiện có nhiều sản phẩm làm từ rau như viên uống, dung dịch… nhằm tạo ra sự tiện lợi cho người sử dụng hoặc ở những vùng quá khó khăn về rau củ, thức ăn như ở Bắc Cực hay trên tàu vũ trụ, người ta buộc phải sử dụng sản phẩm này để bổ sung đủ chất cho cơ thể. Trong so sánh với rau củ quả tươi thì chắc chắn việc uống những viên thuốc này không thể tốt bằng ăn rau củ tươi được. Trong quá trình trích ly, phơi sấy… tính chất của sản phẩm đã thay đổi. Hơn nữa khi ăn rau là người dùng đã tiếp nhận vào cơ thể một lượng vitamin, chất khoáng,  chất chống oxy hóa, chất xơ…

Chất xơ trong rau quả giúp làm tăng nhu động ruột, tác động đến khẩu vị để tiếp nhận các loại thức ăn khác. Rau xanh giàu chất xơ, kích thích dạ dày tiết dịch vị và tăng nhu động ruột, gia tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn và dịch tiêu hoá, có lợi cho cơ thể tiêu hoá và hấp thu thức ăn, thúc đẩy bài tiết chất thải qua đường tiêu hóa. Nếu chuyển sang sử dụng viên uống thay thế ăn rau thì sẽ không tận dụng được những ưu điểm của rau quả cho cơ thể.

 Ngoài ra muối kali trong rau quả thường ở dạng carbonate và dạng muối hữu cơ nên dễ hấp thu và ít kích ứng hệ tiêu hóa. Rau quả còn cung cấp chất sắt góp phần tạo ra hồng cầu, chống thiếu máu. Mặc dù chất sắt trong rau tươi không quá nhiều nhưng dễ hấp thu hơn trong các hợp chất vô cơ trong viên thuốc.

 

Phong Lâm

  • Tiêu chảy vì ăn rau có tính hàn
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 15:31 10/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Dây bát là món ăn vị thuốc bổ mát có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi, hầu như không có tác dụng phụ nhưng vì dây bát tính hàn, không dùng cho người tỳ vị hư hàn, bị tiêu chảy, ngoại cảm phong hàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm
Thời sự- Thái Bình - 06:04 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM là 2.349 ca. Đã có gần 7,6 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---