Ăn rau quả tươi vẫn tốt nhất

(khoahocdoisong.vn) - Cuộc sống hiện đại, nhiều sản phẩm tiện dụng như viên uống rau củ luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người bận rộn. Tuy nhiên, việc ăn rau củ tươi vẫn tốt nhất.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, hiện có nhiều sản phẩm làm từ rau như viên uống, dung dịch… nhằm tạo ra sự tiện lợi cho người sử dụng hoặc ở những vùng quá khó khăn về rau củ, thức ăn như ở Bắc Cực hay trên các con tàu vũ trụ, người ta buộc phải sử dụng sản phẩm này để bổ sung đủ chất cho cơ thể. So sánh với rau củ quả tươi thì chắc chắn việc uống những viên thuốc này không thể tốt bằng. Trong quá trình trích ly, phơi sấy… tính chất của sản phẩm đã thay đổi. Hơn nữa khi ăn rau là người dùng đã tiếp nhận vào cơ thể một lượng vitamin, chất khoáng,  chất chống oxy hóa, chất xơ…

Chất xơ trong rau quả giúp làm tăng nhu động ruột, tác động đến khẩu vị để tiếp nhận các loại thức ăn khác. Rau xanh giàu chất xơ, kích thích dạ dày tiết dịch vị và tăng nhu động ruột, gia tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn và dịch tiêu hoá, có lợi cho cơ thể tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Nếu chuyển sang sử dụng viên uống thay thế ăn rau thì sẽ không tận dụng được những ưu điểm này của rau quả.

Rau quả cung cấp muối khoáng cho cơ thể như kali, canxi, magne, mangan. Các muối khoáng này là nguồn cung cấp các gốc tự do cần thiết để trung hòa các thức ăn có tính axit cũng như giúp cân bằng độ axit - kiềm trong cơ thể. Ngoài ra muối kali trong rau quả thường ở dạng carbonate và dạng muối hữu cơ nên dễ hấp thu và ít kích ứng hệ tiêu hóa. Rau quả còn cung cấp chất sắt góp phần tạo ra hồng cầu, chống thiếu máu. Mặc dù chất sắt trong rau tươi không quá nhiều nhưng chất sắt trong rau tươi dễ hấp thu hơn chất sắt trong các hợp chất vô cơ (viên thuốc có chất sắt).

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top