Tránh rước họa vì làm đẹp từ tảo

(khoahocdoisong.vn) - Dùng tảo để dưỡng da, trắng sáng, giảm thâm nám không cẩn thận sẽ rước họa vào thân vì các loài tảo độc có khá nhiều.

PGS.TS Dương Đức Tiến, chuyên gia về tảo, Trung tâm công nghệ sinh học phục vụ đời sống và sản xuất cho biết, tảo có hàng chục nghìn loài, có loại tốt, có loại gây độc hại cho con người. Tảo silic (SO2) thường dùng để làm đẹp cũng có hàng nghìn loài, gồm có tảo nước mặn và tảo nước ngọt. Tảo silic nước mặn là thành phần chính của hệ sinh vật biển, ở Việt Nam cũng có rất nhiều. Tảo silic nước ngọt cũng không hiếm. Tảo silic biển là nguồn thức ăn chủ yếu cho sinh vật phù du biển, một số loài có dinh dưỡng giàu omega 3, có hàm lượng lipit cao, có thể làm dầu thực vật. Ở nước ngọt, các vùng có lịch sử địa chất núi lửa trước đây thường có trầm tích tảo, người ta sử dụng để tắm hay đắp mặt chính là bùn.

Tuy vậy, dùng tảo để làm đẹp cũng có những rủi ro nếu không hiểu biết. Từ trước đến giờ, mới chỉ có tảo xoắn spirula được coi là tảo có chức năng làm đẹp. Chưa có một chứng minh khoa học nào về tác dụng làm đẹp của các loài tảo khác. Nếu không may nguồn tảo làm nguyên liệu là tảo độc thì hại khôn lường, thậm chí có thể mất mạng. Khi sử dụng mỹ phẩm từ tảo, người tiêu dùng cần phải biết đó là loại tảo gì, nước mặn hay nước ngọt, tảo chiết xuất hay tảo sinh khối. Nhiều khi lợi dụng quảng cáo mập mờ, người ta sử dụng tảo chiết xuất, quy trình chiết xuất đó thường là chất chết, không giống như thành phần của nguyên liệu ban đầu.

Để làm đẹp bằng tảo an toàn, người dùng nên đọc thêm thông tin về các loài tảo trên mạng. Không nên nghe theo quảng cáo mập mờ rồi mất tiền oan, nhiều khi trắng da đâu không thấy, đã phải nhập viện vì ngộ độc.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top