Hỏi: Tôi rất thích ăn vặt bằng các loại quả sấy khô, xin hỏi nguy cơ bị béo phì do loại đồ ăn này như thế nào?Dương Bích Lan (Hà Nội)
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội; Sấy là biện pháp làm cho một lượng nước trong rau quả bay hơi để làm giảm nhẹ trọng lượng rau quả. Nhưng trong phơi sấy, một lượng lớn vitamin C bị phá hủy, tùy từng loại quả và tùy từng phương pháp sấy mà tổn thất vitamin C có thể lên tới 90%. Điều đáng lo ngại là để bảo quản trái cây khỏi hư hỏng và biến màu, một số cơ sở sản xuất đã sử dụng đến sulfur dioxide. Để tạo nên vị ngọt đậm đà cho trái cây sấy, nhà sản xuất thường cho thêm đường, đặc biệt là với các loại trái cây ít ngọt. Thói quen sử dụng các thực phẩm nhiều đường không tốt cho sức khỏe như chúng ta vẫn biết. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân, béo phì.
Một số cơ sở sản xuất thủ công, phơi, sấy thủ công còn khiến sản phẩm bị nhiễm bụi bẩn, vi sinh vật gây hại hoặc làm mất hết các chất có trong hoa quả. Khi đó, sản phẩm chỉ còn lại “xác”, ăn vào không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hoa quả sấy khô nếu đảm bảo đúng quy trình, không có hóa chất thì vẫn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Một số loại trái cây Việt Nam sau khi sấy khô vẫn còn giữ được một số khoáng chất như: kali, magiê trong chuối; carotene, canxi, sắt trong dứa, ổi… với hàm lượng khoảng 1-3% trên mỗi 100g sản phẩm sấy khô. Do đó nếu sử dụng làm đồ ăn vặt thì nên kiểm soát lượng calo nạp vào, tránh tình trạng béo phì, dung nạp quá nhiều đường dẫn đến nhiều hệ lụy khác.