Top 7 thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe

Tinh bột là 1 trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Thành phần tinh bột trong nhiều loại thực phẩm có vai trò cực kỳ quan trọng với hoạt động của hệ tuần hoàn, miễn dịch... 

Bánh mì nâu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bánh mì nâu, hay còn gọi là bánh mì nguyên cám, được làm từ loại bột mì nguyên cám. So với bánh mì trắng thông thường, bánh mì nâu chứa ít calo hơn, chỉ số đường huyết thấp hơn còn hàm lượng các chất dinh dưỡng lại cao hơn hẳn.

100g bánh mì nâu chứa khoảng 50g tinh bột, chỉ số GI là 59.

Giống như gạo lứt, ăn bánh mì nâu thường xuyên giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả, điều hòa huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch và rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào.

Gạo lứt

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khác với gạo trắng, gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên phần cám. Do đó, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong gạo lứt vượt trội hơn hẳn so với gạo trắng.

100g gạo lứt chứa khoảng 25g tinh bột, chỉ số GI là 52.

Theo nghiên cứu, hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cao hơn gạo trắng tới 14 lần. Ăn 1 bát cơm gạo lứt tương đương với việc ăn 1 bát cơm trắng và 1 đĩa rau. Ngoài hàm lượng canxi, sắt, vitamin E, vitamin B1 trong gạo lứt lần lượt cao hơn gạo trắng 1,7; 2,8; 10 và 12 lần.

Sử dụng gạo lứt trong bữa cơm hàng ngày giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, điều hòa huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch và giúp xương khớp chắc khỏe. Nhờ hàm lượng cao vitamin E và vitamin B1, ăn gạo lứt thường xuyên còn giúp da dẻ mịn màng, trắng sáng hơn.

Khoai lang

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoai lang được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là một trong những thực phẩm nhiều tinh bột được người đang giảm cân, giữ dáng ưa chuộng nhất.

100g khoai lang chứa khoảng 20g tinh bột, chỉ số GI là 55.

Khoai lang rất nổi tiếng với công dụng “tốt cho hệ tiêu hóa” nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra, khoai lang còn chứa ít calo, ít chất béo, giàu các vitamin và khoáng chất như vitamin A (1/4 củ khoai lang có thể đáp ứng 100% nhu cầu vitamin A hàng ngày), vitamin C, vitamin B3, B6, kali, mangan, đồng, magie,… Đây là những dưỡng chất rất tốt cho thị lực, giúp chống viêm, điều hòa chỉ số đường huyết và tăng cường hệ miễn dịch.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn khoai lang tím thường xuyên giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư vú và ung thư dạ dày.

Táo

Có thể nhiều người chưa biết nhưng các loại trái cây cũng là nguồn cung cấp tinh bột hiệu quả. Một trong số đó không thể không nhắc đến táo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

100g táo Mỹ chứa khoảng 13,8g tinh bột, chỉ số GI là 36.

Táo chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K, kali và các chất chống oxy hóa. Ăn táo thường xuyên giúp kiểm soát cân nặng, da dẻ mịn màng, hồng hào, tốt cho đường ruột, ngăn ngừa hiệu quả ung thư và các bệnh lý về tim mạch. Trong đông y, vỏ táo còn là vị thuốc dùng để chữa bệnh hen suyễn.

Chuối

Chuối là một trong những trái cây được người đang giảm cân, ăn kiêng hay eat clean ưa chuộng nhất nhờ hàm lượng calo và chất béo thấp, nhưng hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác lại cực kỳ dồi dào. Chuối cũng là nguồn cung cấp tinh bột tốt cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

100g chuối chứa khoảng 22g tinh bột, chỉ số GI là 40.

Chuối thường nổi tiếng với hàm lượng kali dồi dào, giúp cân bằng nước và điện giải để duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Ăn chuối giúp ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hạn chế hiệu quả cơn thèm ăn.

Bí đỏ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bí đỏ được xem là một thực phẩm chứa tinh bột tốt hàng đầu. Các loại tinh bột trong bí đỏ không làm tăng thêm chất béo, đường và muối trong khẩu phần ăn của bạn. Ăn nhiều bí đỏ không chỉ giúp cơ thể giảm cân khỏe mạnh mà còn được cung cấp đầy đủ vitamin.

Các loại đậu

Các loại đậu như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh không chỉ là thực phẩm chứa tinh bột tốt mà còn giàu protein. Chính tinh bột và protein trong các loại đậu trên giúp cơ thể bạn luôn khỏe khoắn và cung cấp đủ năng lượng cho những hoạt động hàng ngày.

Việc tăng sử dụng các loại đậu và giảm bớt thịt đỏ trong chế độ ăn hàng ngày vẫn giúp cơ thể đủ chất và phòng ngừa các căn bệnh thời đại như mỡ máu, ung thư.

Theo Đời sống
Bỏ túi mẹo bảo quản cơm thừa không ôi thiu

Bỏ túi mẹo bảo quản cơm thừa không ôi thiu

Nên nấu cơm vừa đủ ăn bởi không chỉ riêng cơm mà bất cứ thực phẩm nào nếu để lâu ngoài môi trường và hâm đi hâm lại nhiều lần đều sẽ bị biến chất, hao hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
back to top