Món ăn ngỡ bình dân, nay "lên đời" thành đặc sản nhiều người mê mệt
Hoàng Minh (tổng hợp)
Bánh trứng kiến, rau sắn muối chua, tóp mỡ, cà dầm tương,... là các món ăn bình dân tại các vùng quê khi còn khó khăn, giờ trở thành đặc sản khiến chị em Hà Nội thi nhau "chốt đơn".
chia sẻ
Khoảng những năm 1990 trở về trước, chỉ các gia đình nghèo mới sử dụng tóp mỡ như một món ăn chính. Nhưng hiện nay, thứ đồ ăn dân dã mà nhiều người chán ngán lại trở thành đặc sản, đắt hơn cả thịt lợn thông thường. Ảnh: Facebook
Giá mỗi cân tóp mỡ dao động từ 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại đặc biệt có thể lên đến 500.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook
Để tiện cho khách mua hàng, tóp mỡ được các tiểu thương đóng túi hút chân không hoặc ép thành bánh. Ảnh: Facebook
Bánh trứng kiến là đặc sản của người Tày ở vùng Cao Bằng, Bắc Kạn, mỗi năm chỉ có một lần. Vì vậy, khách muốn mua thường phải xếp hàng hoặc chờ cả tuần mới có hàng. Ảnh: Baocaobang
Nguyên liệu chính của bánh là trứng kiến. Do phụ thuộc vào nguyên liệu đặc biệt này nên hàng năm chỉ có thể làm bánh từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 Dương lịch. Ảnh: Vietnamnet
Trứng kiến dùng để gói bánh phải có tổ sống ở trên cây, thuộc dòng kiến đen, nằm sâu trong rừng. Một cân trứng kiến dao động từ 250.000 - 300.000 đồng. Còn bánh trứng kiến giá 60.000 đồng/5 bánh, 120.000 đồng/10 bánh. Ảnh: Vietnamnet
Rau sắn muối chua hay còn gọi dưa lá sắn vốn là món ăn dân dã ở Phú Thọ thời đói nghèo. Hiện nay, rau sắn muối trở thành đặc sản được nhiều chị em Hà Nội săn lùng, tìm mua. Ảnh: Facebook
Trên chợ mạng, rau sắn muối chua được rao bán từ 45.000 - 65.000 đồng/kg hoặc 10.000 - 15.000 đồng/bát nhỏ. Ảnh: Facebook
Rau sắn muối chua có thể nấu kèm với cá, ninh với xương làm món giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Ảnh: Facebook
Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, cà dầm tương - món ăn dân dã tưởng như đã thất truyền gần đây được nhiều người biết đến. Thậm chí, giá bán lên tới 50.000 đồng/quả. Ảnh: Cà dầm tương
Món ăn tưởng chỉ có trong ca dao này là đặc sản nức tiếng của xứ Đoài, làng Hoà Thôn, xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội). Ảnh: Internet
Những năm gần đây, cà dầm tương được nhiều người biết đến, tìm mua ăn hoặc làm quà biếu. Ảnh: Internet
Từ lâu, gạo lứt đã được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Chế độ ăn uống có liên quan nhiều đến nguy cơ mắc bệnh và bùng phát cơn gout nên việc hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao có thể giúp người bệnh sống khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc lựa chọn loại nước uống phù hợp cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Biết chọn đúng loại uống còn có thể kìm hãm nhân xơ phát triển.
Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng.
Không chỉ là một món hải sản thơm ngon, bạch tuộc còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn món này.
Có nhiều nguyên nhân gây buồn nôn và nôn như mắc bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, nhiễm virus, say tàu xe, mang thai, dùng thuốc điều trị bệnh. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn một số loại thực phẩm dưới đây có thể giảm triệu chứng buồn nôn.
Có những món ăn càng để lâu trong tủ lạnh càng làm tăng nguy cơ ung thư. Nhiều người không ngờ rằng, càng ăn thường xuyên thì nguy cơ ung thư tuyến giáp càng gia tăng.
Bên cạnh việc kiểm soát bằng thuốc, lượng đường trong máu của người bệnh cũng được quyết định thông qua chế độ ăn hàng ngày. Lựa chọn món ăn phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ổn định đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.