Món ăn ngỡ bình dân, nay "lên đời" thành đặc sản nhiều người mê mệt
Hoàng Minh (tổng hợp)
Bánh trứng kiến, rau sắn muối chua, tóp mỡ, cà dầm tương,... là các món ăn bình dân tại các vùng quê khi còn khó khăn, giờ trở thành đặc sản khiến chị em Hà Nội thi nhau "chốt đơn".
chia sẻ
Khoảng những năm 1990 trở về trước, chỉ các gia đình nghèo mới sử dụng tóp mỡ như một món ăn chính. Nhưng hiện nay, thứ đồ ăn dân dã mà nhiều người chán ngán lại trở thành đặc sản, đắt hơn cả thịt lợn thông thường. Ảnh: Facebook
Giá mỗi cân tóp mỡ dao động từ 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại đặc biệt có thể lên đến 500.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook
Để tiện cho khách mua hàng, tóp mỡ được các tiểu thương đóng túi hút chân không hoặc ép thành bánh. Ảnh: Facebook
Bánh trứng kiến là đặc sản của người Tày ở vùng Cao Bằng, Bắc Kạn, mỗi năm chỉ có một lần. Vì vậy, khách muốn mua thường phải xếp hàng hoặc chờ cả tuần mới có hàng. Ảnh: Baocaobang
Nguyên liệu chính của bánh là trứng kiến. Do phụ thuộc vào nguyên liệu đặc biệt này nên hàng năm chỉ có thể làm bánh từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 Dương lịch. Ảnh: Vietnamnet
Trứng kiến dùng để gói bánh phải có tổ sống ở trên cây, thuộc dòng kiến đen, nằm sâu trong rừng. Một cân trứng kiến dao động từ 250.000 - 300.000 đồng. Còn bánh trứng kiến giá 60.000 đồng/5 bánh, 120.000 đồng/10 bánh. Ảnh: Vietnamnet
Rau sắn muối chua hay còn gọi dưa lá sắn vốn là món ăn dân dã ở Phú Thọ thời đói nghèo. Hiện nay, rau sắn muối trở thành đặc sản được nhiều chị em Hà Nội săn lùng, tìm mua. Ảnh: Facebook
Trên chợ mạng, rau sắn muối chua được rao bán từ 45.000 - 65.000 đồng/kg hoặc 10.000 - 15.000 đồng/bát nhỏ. Ảnh: Facebook
Rau sắn muối chua có thể nấu kèm với cá, ninh với xương làm món giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Ảnh: Facebook
Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, cà dầm tương - món ăn dân dã tưởng như đã thất truyền gần đây được nhiều người biết đến. Thậm chí, giá bán lên tới 50.000 đồng/quả. Ảnh: Cà dầm tương
Món ăn tưởng chỉ có trong ca dao này là đặc sản nức tiếng của xứ Đoài, làng Hoà Thôn, xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội). Ảnh: Internet
Những năm gần đây, cà dầm tương được nhiều người biết đến, tìm mua ăn hoặc làm quà biếu. Ảnh: Internet
Thời tiết bắt đầu se lạnh là thời điểm bạn cần ăn thêm các loại thịt để bồi bổ cơ thể. Trong các loại thịt, thịt chim bồ câu là lựa chọn hàng đầu, được cho là bổ dưỡng gấp 10 lần thịt gà.
Nên nấu cơm vừa đủ ăn bởi không chỉ riêng cơm mà bất cứ thực phẩm nào nếu để lâu ngoài môi trường và hâm đi hâm lại nhiều lần đều sẽ bị biến chất, hao hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dứa là một loại quả được nhiều người ưa thích vì ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cùng có thể kết hợp chung với dứa.
U lympho là một dạng bệnh lý ung thư máu khi tế bào hạch bạch huyết phát triển quá mức kiểm soát khiến người bệnh kém tiêu hóa và kém hấp thu. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh có sức chống đỡ với bệnh tật.