Loại rau mọc hoang ở Việt Nam, thành đặc sản lạ nước ngoài "hái ra tiền"
Hoàng Minh (tổng hợp)
Ít ai ngờ loài rau dại nhổ vứt đi ở Việt Nam lại rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Rau sam non có thể dùng làm các món rau trộn, nấu canh, cây già có thể luộc rồi phơi khô để làm món ăn kèm...
chia sẻ
Tại Việt Nam, rau sam mọc dại mọc khắp nơi, thậm chí còn "tranh" phần đất trong chậu cây cảnh khiến người trồng phải nhổ bỏ. Ảnh: Internet
Nhưng ít ai biết, loại rau mọc hoang ở Việt Nam này lại là đặc sản có thể "hái ra tiền" tại Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet
Ở Trung Quốc, rau sam non có thể dùng làm các món rau trộn, nấu canh, cây già có thể luộc rồi phơi khô để làm món ăn kèm. Ảnh: Internet
Không ít người dân ở Trung Quốc vào rừng sâu tìm hái rau sam bán lấy tiền. Ảnh: Internet
Thông thường, chỉ trong một buổi sáng, người dân có thể thu hoạch được hơn 50kg rau sam. Với giá khoảng 4 NDT (13.000 đồng)/kg, họ có thể kiếm được ít nhất 200 - 300 NDT (tương đương 650.000 đến gần 1 triệu đồng)/ngày. Ảnh: Internet
Rau sam được người Trung Quốc ưa chuộng và gọi là "rau trường thọ". Ảnh: Internet
Còn tại Nhật Bản, rau sam cũng được người dân lùng mua ăn dù giá bán hàng trăm nghìn đồng/kg và phải đặt trước mới có hàng. Ảnh: Dân Việt
Tại Châu Âu, rau sam khá phổ biến khi người Hà Lan sử dụng làm dưa chua, người Pháp cũng chế biến rất nhiều món đặc biệt như rau sam trộn dầu giấm... Ảnh: Leep
Rau sam cũng được trồng quanh nhà của người Mỹ để làm món trộn giấm. Ảnh: Internet
Ở nước ta, rau sam đang dần trở thành mặt hàng chất lượng được nhiều người tiêu dùng theo đuổi lối sống lành mạnh ưa chuộng. Hạt giống rau sam có giá chưa đầy 10.000 đồng/gói, còn cây rau sam khô giá khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg. Ảnh: Baophunuthudo
Đái tháo đường là bệnh lý nguy hiểm với tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Bệnh có xu hướng mắc cao và ngày càng trẻ hóa.
Cả nước hiện có hơn 800 ngàn bệnh nhân bị bệnh suy thận đang phải điều trị thay thế thận. Đáng lưu ý, có nhiều thanh niên còn rất trẻ đã phải chạy thận hàng tuần nhằm duy trì sự sống.
Trong Đông y, rau nhót có vị mặn, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu tích. Loại rau dại này rất giàu chất dinh dưỡng, có vị thơm ngon, có tác dụng bổ âm và làm khô phổi,...
Áp dụng đơn vị chuyển đổi thực phẩm sẽ giúp người bệnh đái tháo đường có chế độ dinh dưỡng hợp lý, được ăn đa dạng và linh hoạt mà vẫn kiểm soát được lượng đường trong máu.
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cắt khối u gan lớn kích thước 5x5cm, kịp thời cứu sống người bệnh nam 70 tuổi (Đông Triều – Quảng Ninh).
Ngoài tác dụng tạo thêm hương vị cho món ăn, các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.
Với vị ngon đặc biệt nên cá chiên sông Đà được người dân vùng núi Tây Bắc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, gỏi cá chiên sông Đà với hương vị đặc biệt khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon khi một lần được nếm qua.