Loại rau mọc hoang ở Việt Nam, thành đặc sản lạ nước ngoài "hái ra tiền"
Hoàng Minh (tổng hợp)
Ít ai ngờ loài rau dại nhổ vứt đi ở Việt Nam lại rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Rau sam non có thể dùng làm các món rau trộn, nấu canh, cây già có thể luộc rồi phơi khô để làm món ăn kèm...
chia sẻ
Tại Việt Nam, rau sam mọc dại mọc khắp nơi, thậm chí còn "tranh" phần đất trong chậu cây cảnh khiến người trồng phải nhổ bỏ. Ảnh: Internet
Nhưng ít ai biết, loại rau mọc hoang ở Việt Nam này lại là đặc sản có thể "hái ra tiền" tại Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet
Ở Trung Quốc, rau sam non có thể dùng làm các món rau trộn, nấu canh, cây già có thể luộc rồi phơi khô để làm món ăn kèm. Ảnh: Internet
Không ít người dân ở Trung Quốc vào rừng sâu tìm hái rau sam bán lấy tiền. Ảnh: Internet
Thông thường, chỉ trong một buổi sáng, người dân có thể thu hoạch được hơn 50kg rau sam. Với giá khoảng 4 NDT (13.000 đồng)/kg, họ có thể kiếm được ít nhất 200 - 300 NDT (tương đương 650.000 đến gần 1 triệu đồng)/ngày. Ảnh: Internet
Rau sam được người Trung Quốc ưa chuộng và gọi là "rau trường thọ". Ảnh: Internet
Còn tại Nhật Bản, rau sam cũng được người dân lùng mua ăn dù giá bán hàng trăm nghìn đồng/kg và phải đặt trước mới có hàng. Ảnh: Dân Việt
Tại Châu Âu, rau sam khá phổ biến khi người Hà Lan sử dụng làm dưa chua, người Pháp cũng chế biến rất nhiều món đặc biệt như rau sam trộn dầu giấm... Ảnh: Leep
Rau sam cũng được trồng quanh nhà của người Mỹ để làm món trộn giấm. Ảnh: Internet
Ở nước ta, rau sam đang dần trở thành mặt hàng chất lượng được nhiều người tiêu dùng theo đuổi lối sống lành mạnh ưa chuộng. Hạt giống rau sam có giá chưa đầy 10.000 đồng/gói, còn cây rau sam khô giá khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg. Ảnh: Baophunuthudo
Từ lâu, gạo lứt đã được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Chế độ ăn uống có liên quan nhiều đến nguy cơ mắc bệnh và bùng phát cơn gout nên việc hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao có thể giúp người bệnh sống khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc lựa chọn loại nước uống phù hợp cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Biết chọn đúng loại uống còn có thể kìm hãm nhân xơ phát triển.
Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng.
Không chỉ là một món hải sản thơm ngon, bạch tuộc còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn món này.
Có nhiều nguyên nhân gây buồn nôn và nôn như mắc bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, nhiễm virus, say tàu xe, mang thai, dùng thuốc điều trị bệnh. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn một số loại thực phẩm dưới đây có thể giảm triệu chứng buồn nôn.
Có những món ăn càng để lâu trong tủ lạnh càng làm tăng nguy cơ ung thư. Nhiều người không ngờ rằng, càng ăn thường xuyên thì nguy cơ ung thư tuyến giáp càng gia tăng.
Bên cạnh việc kiểm soát bằng thuốc, lượng đường trong máu của người bệnh cũng được quyết định thông qua chế độ ăn hàng ngày. Lựa chọn món ăn phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ổn định đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.