Top đặc sản nổi tiếng nhất định phải thử khi đến Tuyên Quang
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Không chỉ mang đến cho du khách những cảnh quan núi rừng hùng vĩ, khung cảnh đẹp tuyệt vời, Tuyên Quang còn có rất nhiều món ăn thơm ngon nức tiếng.
chia sẻ
Nhắc đến những đặc sản nổi tiếng Tuyên Quang phải kể đến thịt lợn đen. Lợn đen được nuôi thả tự nhiên, ăn các loại củ quả, rau rừng nên thịt thơm ngon, săn chắc, không bị ngấy. Thịt lợn đen có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: thịt luộc, thịt nướng, thịt đông... Ảnh: Traveloka
Cá bỗng sông Lô là loại cá đặc sản Tuyên Quang. Cá bỗng có thịt thơm ngon, chắc thịt. Cá bỗng thường được chế biến thành món gỏi cá bỗng rất hấp dẫn. Ảnh: Bách hoá Xanh
Bánh nếp nhân trứng kiến là tinh hoa ẩm thực của người Tày. Bánh nếp được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, nhân bánh là trứng kiến rang thơm lừng. Bánh có vị ngọt thanh, béo ngậy, hương thơm đặc trưng. Ảnh: Bách hoá Xanh
Thịt chua là món đặc sản của dân tộc Dao Tiền. Món ăn có độ giòn của mỡ, độ dai của bì và có vị mặn chua đặc trưng. Thịt chua sẽ ngon hơn khi ăn kèm với xôi, lá lốt xanh. Ảnh: Bách hoá Xanh
Cá ruộng là nguồn thực phẩm có ở mọi nơi. Tuy nhiên, ở Chiêm Hóa lại chế biến thành món mắm cá ruộng đặc sản được nhiều người yêu thích. Ảnh: Bách hoá Xanh
Nộm da trâu là một món ăn đặc sản Tuyên Quang có nguồn gốc từ người Tày ở Lâm Bình. Da trâu sau khi lột ra sẽ được làm sạch, đem ngâm nước và mang đi luộc từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Sau đó da trâu được thái mỏng, bỏ vào bát và bắt đầu nêm nếm các loại gia vị như: Rau mùi, hạt mắc khén, lạc rang,... Ảnh: @dacsanvietnam
Xôi ngũ sắc là một trong những món ăn không thể thiếu của dân tộc Tày mỗi dịp Tết đến. Xôi ngũ sắc được nấu thơm dẻo. Màu sắc của xôi làm từ cây lá tím, cây lá đỏ, nghệ,... Mỗi lá đều cho màu sắc tự nhiên, đẹp mắt. Ảnh: Bách hoá Xanh
Không chỉ có thịt lợn đen, ẩm thực Tuyên Quang còn có cả thịt trâu gác bếp. Đặc biệt trâu tại Tuyên Quang nổi tiếng ngon thịt và sạch sẽ. Sau khi mổ trâu thì phần thịt nạc sẽ được đem về, sau đó dầm thịt đến khi mềm và ướp gia vị lên với ớt, gừng, sả, tỏi,... Tiếp theo thịt trâu được mang đi sấy trên than hoặc khói trên gác bếp. Ảnh: Bách hoá Xanh
Cam sành Hàm Yên là một trong những đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng nhất, cam sành được trồng tại vùng đất Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Cam sành mang đến hương vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được, cam sở hữu vị ngọt thanh cực kỳ ngon khi thưởng thức. Ảnh: Bách hoá Xanh
Bánh gai Chiêm Hóa là đặc sản được nhiều du khách mua về làm quà. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, lá gai, thịt lợn, nhân đậu xanh... Bánh được gói bằng lá chuối khô theo phương pháp cổ truyền. Ảnh: @Shutterstock
Đặc sản Tuyên Quang còn có rượu ngô Na Hang, được nấu từ ngô và ủ bằng men lá, men sẽ được làm từ các loại lá, rễ cây rừng và tiếp tục được chưng cất theo phương pháp thủ công truyền thống. Rượu trong suốt, mùi thơm nồng, vị cay khi uống nhưng lại không sợ say dù có uống nhiều. Ảnh: Bách hoá Xanh
Tre và măng khô của núi rừng Tuyên Quang là đặc sản không thể thiếu khi đi du lịch tại đây. Măng tre được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Măng luộc, măng xào, măng kho, măng hầm...Ảnh: Bách hoá Xanh
Các bệnh liên quan đến lối sống và các thách thức về sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng đang ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Việt Nam từ trẻ em đến người cao tuổi.
Thoái hóa cột sống là căn bệnh mãn tính, không thể điều trị dứt điểm được. Khi thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp vật lý trị liệu an toàn và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Testosterone, loại hormone được ví như "chìa khóa vàng" cho sức khỏe sinh lý và thể chất của nam giới, đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ chính thói quen ăn uống hằng ngày.
Mùa đông là thời điểm hệ miễn dịch thường dễ bị suy yếu, khiến cơ thể mắc các bệnh cảm cúm, viêm họng... Do đó, bổ sung vitamin C rất quan trọng và cách tốt nhất là tăng cường thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày.
Trong Đông y, rau lang có vị ngọt, tính mát, quy vào kinh tỳ, vị, thận, với những tác dụng nổi bật như thanh nhiệt giải độc, kích thích tiêu hoá, lợi tiểu,...
Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.