"Điểm" 8 món càng ăn nhiều gan càng bị tổn hại

Lối sống hiện đại với chế độ ăn uống không lành mạnh đang gây ra áp lực lớn lên gan, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như gan nhiễm mỡ, xơ gan, và ung thư gan.
Trong cơ thể người, gan là bộ phận vô cùng quan trọng. Gan thực hiện hàng trăm chức năng khác nhau, trong đó có nhiệm vụ đào thải độc tố, chuyển hóa các chất, lưu trữ vitamin, khoáng chất… Đây cũng là cơ quan nội tạng lớn nhất, tuyến lớn nhất trong cơ thể.

Trong cơ thể người, gan là bộ phận vô cùng quan trọng. Gan thực hiện hàng trăm chức năng khác nhau, trong đó có nhiệm vụ đào thải độc tố, chuyển hóa các chất, lưu trữ vitamin, khoáng chất… Đây cũng là cơ quan nội tạng lớn nhất, tuyến lớn nhất trong cơ thể.

Bởi vậy, nếu như chức năng gan suy giảm, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, tuổi thọ cũng bị rút ngắn nếu như cơ thể không ổn định. Khi chúng ta không theo đuổi lối sống lành mạnh, gan dễ mắc các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư.

Bởi vậy, nếu như chức năng gan suy giảm, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, tuổi thọ cũng bị rút ngắn nếu như cơ thể không ổn định. Khi chúng ta không theo đuổi lối sống lành mạnh, gan dễ mắc các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư.

Đồ ăn cay: Đồ ăn cay không chỉ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa mà còn là “kẻ thù” của gan. Khi chúng ta ăn quá cay, gan sẽ bị suy giảm chức năng, khả năng thải độc kém hơn. Không chỉ vậy, gan có thể cũng bị mắc các bệnh lý nghiêm trọng nếu như chúng ta duy trì lối sống không mấy lành mạnh này. Bởi vậy chúng ta có thể ăn cay nhưng chỉ nên coi nó là gia vị để món ăn thêm ngon chứ không được lạm dụng.

Đồ ăn cay: Đồ ăn cay không chỉ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa mà còn là “kẻ thù” của gan. Khi chúng ta ăn quá cay, gan sẽ bị suy giảm chức năng, khả năng thải độc kém hơn. Không chỉ vậy, gan có thể cũng bị mắc các bệnh lý nghiêm trọng nếu như chúng ta duy trì lối sống không mấy lành mạnh này. Bởi vậy chúng ta có thể ăn cay nhưng chỉ nên coi nó là gia vị để món ăn thêm ngon chứ không được lạm dụng.

Đồ ăn nhanh: Thực phẩm chiên rán và đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat), đây là những tác nhân gây hại trực tiếp đến gan. Tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có liên quan mật thiết đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Các chất béo này làm tăng lượng mỡ tích tụ trong gan, làm suy giảm chức năng gan và gây viêm gan. Khi tình trạng này kéo dài, nó có thể dẫn đến xơ gan hoặc thậm chí ung thư gan. Ngoài ra, đồ ăn nhanh cũng thường chứa nhiều muối và đường, làm tăng huyết áp và gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời gia tăng áp lực cho gan khi phải xử lý các chất độc tích tụ từ chế độ ăn uống không lành mạnh.

Đồ ăn nhanh: Thực phẩm chiên rán và đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat), đây là những tác nhân gây hại trực tiếp đến gan.

Tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có liên quan mật thiết đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Các chất béo này làm tăng lượng mỡ tích tụ trong gan, làm suy giảm chức năng gan và gây viêm gan. Khi tình trạng này kéo dài, nó có thể dẫn đến xơ gan hoặc thậm chí ung thư gan.

Ngoài ra, đồ ăn nhanh cũng thường chứa nhiều muối và đường, làm tăng huyết áp và gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời gia tăng áp lực cho gan khi phải xử lý các chất độc tích tụ từ chế độ ăn uống không lành mạnh.

Đồ muối chua: Đồ muối chua có thể lưu trữ trong thời gian dài và có một hương vị đặc biệt. Nhiều gia đình châu Á thường tự ngâm một bình dưa, kim chi ăn dần. Tuy nhiên, trong món ăn này thường cho rất nhiều muối. Nếu thời gian muối ủ kéo dài, sẽ dẫn tới sản sinh những chất độc hại. Khi những thành phần này xâm nhập cơ thể cần có sự can thiệp xử lý của gan gây sức ép lớn lên cơ quan này.

Đồ muối chua: Đồ muối chua có thể lưu trữ trong thời gian dài và có một hương vị đặc biệt. Nhiều gia đình châu Á thường tự ngâm một bình dưa, kim chi ăn dần.

Tuy nhiên, trong món ăn này thường cho rất nhiều muối. Nếu thời gian muối ủ kéo dài, sẽ dẫn tới sản sinh những chất độc hại. Khi những thành phần này xâm nhập cơ thể cần có sự can thiệp xử lý của gan gây sức ép lớn lên cơ quan này.

Đồ ăn nhiều đường: Ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường chuyển hóa thành chất béo tụ lại trong gan. Điều đó khiến sức khỏe của gan bị suy giảm, enzyme tiêu hóa tiết quá nhiều trong đường ruột dạ dày gây đầy hơi và chán ăn.

Đồ ăn nhiều đường: Ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường chuyển hóa thành chất béo tụ lại trong gan. Điều đó khiến sức khỏe của gan bị suy giảm, enzyme tiêu hóa tiết quá nhiều trong đường ruột dạ dày gây đầy hơi và chán ăn.

Đồ uống có cồn: Một trong những thứ “tàn phá” gan nhanh nhất chính là rượu bia. Không ít người vì thói quen uống nhiều rượu bia mà mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, ung thư gan… Đây là thứ “hủy hoại” cả sức khỏe lẫn tuổi thọ của bạn. Khi lượng nồng độ cồn trong cơ thể quá nhiều, gan của chúng ta sẽ quá tải. Cồn có trong rượu lúc này còn chuyển hóa thành chất siêu độc acetaldehyde, gây hại cho cả gan lẫn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.

Đồ uống có cồn: Một trong những thứ “tàn phá” gan nhanh nhất chính là rượu bia. Không ít người vì thói quen uống nhiều rượu bia mà mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, ung thư gan… Đây là thứ “hủy hoại” cả sức khỏe lẫn tuổi thọ của bạn.

Khi lượng nồng độ cồn trong cơ thể quá nhiều, gan của chúng ta sẽ quá tải. Cồn có trong rượu lúc này còn chuyển hóa thành chất siêu độc acetaldehyde, gây hại cho cả gan lẫn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.

Thực phẩm bị mốc: Thực phẩm bị mốc, đặc biệt là các loại hạt như: đậu phộng, ngô, và gạo, có thể chứa aflatoxin, một loại độc tố sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Aflatoxin là một chất gây ung thư gan mạnh mẽ và có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến gan khi bị tích tụ trong cơ thể. Khi ăn phải thực phẩm có chứa aflatoxin, độc tố này sẽ gây hại trực tiếp cho các tế bào gan, gây viêm và dẫn đến các tổn thương không thể hồi phục. Về lâu dài, việc tiêu thụ thực phẩm bị mốc có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Thực phẩm bị mốc: Thực phẩm bị mốc, đặc biệt là các loại hạt như: đậu phộng, ngô, và gạo, có thể chứa aflatoxin, một loại độc tố sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Aflatoxin là một chất gây ung thư gan mạnh mẽ và có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến gan khi bị tích tụ trong cơ thể.

Khi ăn phải thực phẩm có chứa aflatoxin, độc tố này sẽ gây hại trực tiếp cho các tế bào gan, gây viêm và dẫn đến các tổn thương không thể hồi phục. Về lâu dài, việc tiêu thụ thực phẩm bị mốc có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Măng tươi: Măng tươi là thực phẩm được tiêu thụ nhiều trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đây lại là 1 trong những thực phẩm không tốt cho gan. Dù dễ chế biến, dễ ăn, hương vị thơm ngon nhưng nhiều loại măng tươi lại chứa hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành chất độc với cơ thể, có hại cho gan. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm này, chúng ta cần mua ở những địa chỉ uy tín để tránh ngộ độc.

Măng tươi: Măng tươi là thực phẩm được tiêu thụ nhiều trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đây lại là 1 trong những thực phẩm không tốt cho gan.

Dù dễ chế biến, dễ ăn, hương vị thơm ngon nhưng nhiều loại măng tươi lại chứa hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành chất độc với cơ thể, có hại cho gan. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm này, chúng ta cần mua ở những địa chỉ uy tín để tránh ngộ độc.

Đồ ăn vặt dùng quá nhiều gia vị: Gia vị cần thiết cho quá trình nấu ăn để gia tăng mùi vị, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra một số tổn thương cho gan. Điều này chủ yếu liên quan đến một chất có trong gia vị - safrole. Safrole được liệt kê trong danh sách những chất gây ung thư. Nếu chỉ sử dụng một lượng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên, trong thời gian dài, với sự tích tụ safrole trong gan sẽ dễ dẫn đến tổn thương, gây ra gan nhiễm mỡ và thậm chí là ung thư gan.

Đồ ăn vặt dùng quá nhiều gia vị: Gia vị cần thiết cho quá trình nấu ăn để gia tăng mùi vị, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra một số tổn thương cho gan. Điều này chủ yếu liên quan đến một chất có trong gia vị - safrole.

Safrole được liệt kê trong danh sách những chất gây ung thư. Nếu chỉ sử dụng một lượng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên, trong thời gian dài, với sự tích tụ safrole trong gan sẽ dễ dẫn đến tổn thương, gây ra gan nhiễm mỡ và thậm chí là ung thư gan.

Theo Đời sống
Bỏ túi mẹo bảo quản cơm thừa không ôi thiu

Bỏ túi mẹo bảo quản cơm thừa không ôi thiu

Nên nấu cơm vừa đủ ăn bởi không chỉ riêng cơm mà bất cứ thực phẩm nào nếu để lâu ngoài môi trường và hâm đi hâm lại nhiều lần đều sẽ bị biến chất, hao hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
back to top