Thực phẩm giàu iốt đẩy lùi bướu cổ và ung thư tuyến giáp

Hàng ngày dù có ăn muối cũng không cung cấp đủ iốt. Do đó, mỗi người cần tăng cường hấp thụ các thực phẩm chứa nhiều iốt và các dưỡng chất cần thiết nhằm ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị kịp thời các bệnh bướu cổ và ung thư.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ như tính di truyền, đặc điểm từng vùng miền… nhưng nguyên nhân chính được giới chuyên môn đề cập nhiều nhất là do thiếu I-ốt. Vì vậy, người bệnh có thể phòng ngừa và ngăn chặn bằng cách cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung I-ốt bằng muối ăn hàng ngày, liệu có đủ? Trong muối có hàm lượng iốt lớn. Tuy nhiên, càng là muối tinh chế, hàm lượng iốt càng ít. Hàm lượng iốt trong muối biển khoảng 20μg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2μg iốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iốt.

Do đó, mỗi người cần tăng cường hấp thụ các thực phẩm chứa nhiều iốt và các dưỡng chất cần thiết nhằm ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Cá biển

Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ là suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A, khiến chức năng tổng hợp hormone ở tuyến giáp bị rối loạn. Trong khi đó, các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá anchovy là những nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.

Thực phẩm giàu iốt đẩy lùi bướu cổ và ung thư tuyến giáp ảnh 1

Thực phẩm giàu iốt đẩy lùi bướu cổ và ung thư tuyến giáp

Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm

Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt, cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp, cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sỹ khuyên dùng thường xuyên trong điều trị bướu cổ.

Hải sản

Các hải sản chứa hàm lượng iốt cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo… rất tốt nhằm ngăn ngừa và đầy lùi sự phát triển của bướu.

Sữa chua, pho mát

Sữa chua, pho mát cũng như các sản phẩm khác từ sữa bò chứa hàm lượng cao iốt, canxi, vitamin B và protein có ích cho người bướu cổ. Sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

Các loại đậu

Đậu tây, đậu xanh, đậu hà lan… cung cấp nguồn iốt dồi dào và lượng lớn chất xơ nên tốt cho cơ thể. Nên lưu ý tránh ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, không tốt cho người bị bướu cổ, có thể kích thích các khối u tuyến giáp tăng kích thước nhanh hơn.

Khoai tây

Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều iốt nhất. Chế biến khoai tây, bao gồm cả vỏ mang lại lượng iốt cần thiết cho mỗi bữa ăn.

Rong biển

Tảo bẹ là một loại rong biển, có chứa lượng i-ốt lên đến 2000 microgam. Kế đến là tảo Arame và tảo nâu Wakame chứa 730 microgam và 80 microgam i-ốt.

Lườn gà

Trong 87 gam lườn gà chứa 34 microgam i-ốt, chiếm 23% lượng i-ốt cơ thể cần mỗi ngày. Lườn gà còn giàu kali, phốt pho, vitamin B tổng hợp và rất ít calo.

Ngô

Ăn ngô giúp tăng lượng i-ốt cho cơ thể. Nửa chén ngô giúp cung cấp 14 microgam i-ốt. Bạn có thể ăn ngô luộc như một bữa ăn nhẹ, hoặc thêm vào canh, salad cho bữa tối của mình.

Lưu ý:

Thiếu i-ốt sẽ làm giảm lượng hormone tuyến giáp tiết ra, gây tổn thương cho các hoạt động cơ bản để duy trì sự sống, suy giảm các chức năng cơ thể.

Tuy nhiên, không phải nạp càng nhiều iốt càng tốt. Quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.

ThS.BSCKII Nguyễn Khắc Hoàng (Trưởng đơn vị can thiệp, Bệnh viện TƯQĐ 108)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top