--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực phẩm gây nóng trong

BẢO CHÂU (GHI) - 09:01 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Có phải ăn nhiều mỳ tôm hay vải, mận… sẽ khiến nóng trong người, nổi mụn…?

Hỏi: Có phải ăn nhiều mỳ tôm hay vải, mận… sẽ khiến nóng trong người, nổi mụn…?

Lê Hồng Hoa (Hà Nội)

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Theo y học hiện đại, không có thực phẩm nào là nóng hay lạnh, do đó, khó có thể nói thực phẩm là nguyên nhân gây nóng trong. Đối với y học cổ truyền, thực phẩm nóng không hẳn là nguyên nhân gây nóng vì cơ thể mỗi người lại có thể hàn (lạnh) và thể nhiệt (nóng) khác nhau, nên quan trọng nhất là cân bằng hàn – nhiệt với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Có thể ví dụ với mỳ tôm. Xét về thành phần, không có thành phần nào của mỳ ăn liền là “thủ phạm” gây nóng cho cơ thể. Chiếu theo phân nhóm thực phẩm thì mỳ ăn liền thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo/cơm, cháo, bún, phở, bánh mỳ… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Vì thế, khi chế biến, bạn nên biến tấu, kết hợp mỳ ăn liền với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng. Các loại quả như vải, mận cũng vậy, chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể… Việc cảm thấy nóng trong người, mọc mụn… có thể là chế độ ăn của bạn chưa hợp lý và cân đối nên gây ra những sự xáo trộn quá trình chuyển hóa của cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cơ thể bốc hỏa, nóng trong, phần lớn là do các sai lầm trong lối sống. Sử dụng rượu, bia, đồ uống có gas, có cồn, hút thuốc lá, thức khuya… Những sai lầm trên có thể làm rối loạn các quá trình chuyển hoá trong cơ thể, tạo ra những chất gây ảnh hưởng đến cơ thể hoặc làm thay đổi hormon, gây nên những triệu chứng nóng, nổi mụn, khó chịu, mệt mỏi… Để khắc phục, hãy thực hiện chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và hợp lý cùng lối sống, chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ. Đây được coi là chìa khóa để bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

  • 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác chuyển đến
    Bạn đọc- Bảo Bình - 07:48 15/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tại Hội thảo “Phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên và cập nhật số liệu an toàn thực phẩm” tổ chức tại TPHCM, tính đến ngày 31/5, toàn quốc đã ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 870 người mắc, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO