Phân biệt chất xơ thô và chất xơ mịn

(khoahocdoisong.vn) - Chất xơ có hai loại là chất xơ dài và chất xơ ngắn hay còn gọi là chất xơ thô và chất xơ mịn. Tác dụng của hai chất xơ này cũng khác nhau.

Hỏi: Người ta hay bảo ăn chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng tôi đọc thấy có nhiều loại chất xơ. Vậy chất xơ nào người lớn tuổi ăn sẽ tốt?

Đặng Vũ Linh (Hải Dương)

Lương y Lê Thị Phương, Hội Đông y Việt Nam cho hay: Chất xơ có hai loại là chất xơ dài và chất xơ ngắn hay còn gọi là chất xơ thô và chất xơ mịn. Tác dụng của hai chất xơ này cũng khác nhau.

Chất xơ dài thường là chất xơ thô, bao gồm các cenluylo. Chất xơ này khi vào dạ dày và ruột thường khó tiêu, quấn quanh phân và phân không nhuyễn, khi đào thải ra ngoài phân cũng không trơn. Nếu ăn nhiều chất xơ dài, cơ thể có thể bị tác động do chất xơ này gây xây xát niêm mạc ruột và dạ dày cũng như gây khó tiêu. Người già, hệ thống tiêu hóa kém nên nếu ăn nhiều chất xơ dài có thể gây táo bón, không tốt cho hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây tắc ruột. Các loại rau muống, ngon su su, ngọn rau bí, rau cần… thuộc dạng xơ dài.

Chất xơ ngắn còn gọi là xơ mịn, là hemicenluylo. Chất xơ này mềm, mịn, dễ tiêu hóa nên khi vào dạ dày và ruột không những giúp nhuận tràng mà còn tạo thành một lớp nhầy trơn (pectin) nên không bào mòn hay trầy xước niêm mạc. Người già nên ăn loại chất xơ này để tiêu hóa tốt, bảo vệ đường ruột cũng như ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, tiểu đường. Các loại rau củ quả non và các họ đậu, đặc biệt là vỏ đậu chứa nhiều chất xơ ngắn.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top