Loại rau rẻ bèo nhưng có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Rau dền đỏ là một loại rau quen thuộc với nhiều gia đình Việt, đặc biệt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Rau dền đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nhờ vào hàm lượng dồi dào vitamin và khoáng chất, ngoài được biết đến với công dụng thanh nhiệt, rau dền đỏ còn được sử dụng cho nhiều tác dụng như:

Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau dền đỏ có thể giúp bạn kiểm soát tốt tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, nhờ vào công dụng ổn định đường huyết, rau dền có giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Nhờ vào thành phần canxi dồi dào mà rau dền đỏ rất có lợi cho sự phát triển của xương. Đây là một loại siêu thực phẩm giúp tăng cường độ cứng của xương, làm giảm nguy cơ mắc bệnh co giật do thiếu canxi.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Cholesterol là một loại chất béo xấu trong máu, nếu tích tụ nhiều sẽ tạo nên các mảng bám trong lòng động mạch, gây tắc nghẽn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trong rau dền có chứa một loại vitamin E tự nhiên có tên gọi là tocotrienol có khả năng loại bỏ cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Kháng viêm và chống oxy hoá

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong thành phần rau dền có chứa thành phần chống viêm và chống lại sự hình thành gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, ăn rau dền được cho là một cách hỗ trợ điều trị các chứng sưng do viêm khớp hiệu quả.

Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá

Cũng giống như nhiều loại rau khác, rau dền là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Vì vậy, có khả năng giúp bạn cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nước nấu từ rau dền đỏ theo y học cổ truyền còn có công dụng trị táo bón, mất nước và xuất huyết tiêu hoá.

Tốt cho mắt

Rau dền đỏ thuộc nhóm rau giàu vitamin E - một loại vitamin cần thiết để cải thiện và duy trì đôi mắt sáng, khỏe. Để tăng cường sức khỏe cho mắt và duy trì thị lực tốt hơn, nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E như rau dền.

Các cách làm một số món ăn ngon từ rau dền đỏ

Rau dền xào tỏi

Nguyên liệu: Rau dền, tỏi, muối, bột nêm, dầu ăn.n da hồng hào, tinh thần sảng khoái.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Cho rau dền đã chuẩn bị sẵn vào chậu, dùng tay nhặt bỏ lá già, cuộng già của rau dền, giữ lại phần lá và cuộng non.

Cho rau vào chậu, thêm nước và 1 chút muối rồi ngâm 1 lúc. Rau dền ngâm trong nước muối có thể làm sạch các vi khuẩn, trứng côn trùng có trên lá rau.

Bước 2: Vớt rau dền ra rồi rửa lại bằng nước sạch. Đặt lên thớt dùng dao cắt thành từ đoạn ngắn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn thích hợp. Đến khi dầu ấm thì cho tỏi băm vào xào cho dậy mùi thơm.

Bước 4: Sau khi tỏi thơm cho rau dền cắt nhỏ vào và xào nhanh trên lửa lớn. Nguyên nhân là rau dền rất nhiều nước, nếu để lửa quá nhỏ trong quá trình xào thì rau sẽ ra nước.

Bước 5: Xào nhanh rau trên lửa lớn, dùng đũa đảo rau thường xuyên trong quá trình xào. Sau khi các rau chín mềm thì thêm muối, bột nêm và đảo đều các nguyên liệu. Nêm nếm vừa ăn rồi xúc ra đĩa.

Canh rau dền nấu với tôm

Nguyên liệu cần có: 500g rau dền (hoặc 1 bó rau dền), 150g tôm sú, hành lá. Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt,...

Cách thực hiện:

Bước 1: Rau dền bạn đem bỏ phần già, nhặt những cọng héo, úa dập bỏ và đem rửa sạch.

Bước 2: Tôm bạn lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và giã nhuyễn với một ít đầu hành lá.

Bước 3: Cho dầu vào nồi để xào tôm sơ qua với một ít gia vị muối, đường và hạt nêm.

Bước 4: Khi tôm đã chín thì thêm nước vào đun sôi, nước sôi lên thì cho rau dền vào, đun vài phút để rau vừa chín tới thì tắt bếp. Lưu ý: Sau khi cho rau dền vào thì không nên đậy nắp, để tránh cho rau bị thâm.

Theo Đời sống
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top