Đừng lạm dụng hoa khô chơi Tết

(khoahocdoisong.vn) - Ngày Tết, để trang hoàng nhà cửa, nhiều chị em lựa chọn hoa khô. Tiện ích là khỏi phải thay nước thường xuyên, lại giữ được lâu, nhưng tác hại là những hóa chất trong quá trình sấy hoa cũng dễ xâm nhập làm hại sức khỏe người dùng.

Đỗ quyên ngủ đông, hoa sao khô hay tầm xuân khô hay hoa sao khô đủ màu sắc được khách hàng mua về trưng Tết. PGS.TS. Đặng Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hoa, cây cảnh cho biết, để bảo quản những loại hoa này, người ta phải sấy lạnh trước khi đem bán. Thậm chí còn phải xông khí SO2 để loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn độc hại có thể làm giảm chất lượng cành hoa. SO2 là khí độc nhưng chỉ được dùng như một loại hóa chất diệt khuẩn và nấm mốc.

Việc xông khi SO2 để khử khuẩn và nấm cần xem lại việc xông bao lâu và nồng độ là bao nhiêu thì mới có thể kết luận độc hại hay không. Ông cho rằng cần thận trọng trong đánh giá và cần xem xét cụ thể hơn về hoa đỗ quyên ngủ đông, loại hàng Tết mới năm nay. Việc xông hoa để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc là một công nghệ khá phổ biến, nhưng nếu dùng SO2 quá nhiều, người ngửi hoa cũng có thể bị ngộ độc. Nếu chỉ đơn thuần là sấy lạnh mà không kèm theo hóa chất thì hoa khó có thể bảo quản được lâu đến cả tháng như vậy.

Với những bình hoa khô được tẩm, sấy hóa chất, người tiêu dùng không nhìn thấy độc hại. Nếu có thì may ra chỉ có thể ngửi được mùi hắc hắc, nồng nồng của hóa chất. Trẻ em, người già, người bị dị ứng hóa chất, bị xoang… không nên ngửi hoặc ngồi gần bình hoa khô. Tốt nhất là nên chơi hoa tươi, tốn kém hơn nhưng tốt cho sức khỏe. Trường hợp buộc phải mua hoa khô thì nên trưng nơi thoáng gió. Sau Tết nên cho vào túi nilon cất đi.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top