Theo TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển ong miền núi, khi thu mật không có người nuôi ong chân chính và hiểu biết nào lấy mật lại để lẫn cả con ong vào trong đó. Con ong ở đây có thể hiểu là con ong trường thành và nhộng.
Quá trình lẫn này có thể xuất phát từ 2 cách đó là do người mới nuôi nên rũ cầu không sạch. Một số ong non bám vào cầu bị văng ra lẫn vào mật. Cũng có thể do người nuôi ong lấy mật vào cuối vụ mật. Khi bên ngoài hoa đã tàn hoặc trời rét, quay mật ở chỗ trống nên một số ong bay vào cướp mật dẫn đến chết trong thùng. Khi lọc mật, số ong chết cùng sáp vụn sẽ nằm lại trên lưới lọc mật ong.
Ngoài ra, không loại trừ hiện nay có tình trạng cho thêm mật hoặc sáp ong vào trong mật sau khi đã thu hoạch. Đây như một cách chứng minh với khách hàng đây là hàng thật, mật ong rừng…
Nhưng trên thực tế, người mua không nên mua mật ong có lẫn con ong hay nhộng. Bởi, chính con ong này sau thời gian sẽ bị phân hủy, sinh ra nước, sản sinh một số protein. Khiến mật ong bị loãng, nhanh hỏng, lên men. Thay vào đó, để mua được mật ong ngon, nên mua sản phẩm tại các điểm bán uy tín, biết rõ nguồn gốc.