Cẩn trọng khi dùng vợt muỗi ắc quy

Nguyên lý hoạt động của loại vợt bắt muỗi này là nạp điện từ nguồn ắc quy sạc, qua bộ rung tần số chuyển thành điện cao tần; vì thế những lo ngại về sự an toàn không phải là thừa.

Hỏi: Vợt muỗi sạc điện của Trung Quốc có an toàn không? Cần chú ý nguy cơ gì?

Nguyễn Hòa (Hà Nội)

Cẩn trọng khi dùng vợt muỗi ắc quy ảnh 1

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự: Nguyên lý hoạt động của loại vợt bắt muỗi này là nạp điện từ nguồn ắc quy sạc, qua bộ rung tần số chuyển thành điện cao tần; vì thế những lo ngại về sự an toàn không phải là thừa.

Cấu tạo của lưới vợt muỗi gồm hai lớp lưới sẽ phóng điện khi có muỗi chạm vào, bên ngoài có thêm lớp lưới bảo vệ để hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng đến những vật có diện tích tiếp xúc lớn hơn. Khi con muỗi bay vào, chỉ cần một va chạm rất nhỏ như chân hay cánh… cũng khiến lưới phóng cao áp đốt cháy khét con muỗi.

Dù có lưới bảo vệ nhưng cũng không thể loại trừ nguy cơ vô tình chạm hay tiếp xúc với lưới phóng điện, có thể dẫn đến nguy cơ giật điện; nhất là đối với trẻ em, người già, khi phản ứng chậm, dẫn đến thời gian tiếp xúc lâu có thể gây nguy hiểm.

Vì vậy khi sử dụng vợt bắt muỗi cần chú ý tuyệt đối không sờ tay vào lưới điện, không cho trẻ nghịch hoặc sử dụng mà không có sự kiểm soát của người lớn.

Một mối nguy hiểm khác từ vợt bắt muỗi là nguy cơ nổ ắc quy, nếu thời gian cắm sạc điện quá lâu, đặc biệt là với những sản phẩm kém chất lượng. Thông thường các bộ sạc ắc quy sẽ tự ngắt khi sạc đầy, nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân cảm ứng tự ngắt hỏng và điện nạp vào quá lớn có thể gây phồng, nổ ắc quy. Vì vậy, cần chú ý khi sạc đủ điện là phải rút ngay.

A.H (ghi)

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top