Cẩn trọng khi dùng vợt muỗi ắc quy

Nguyên lý hoạt động của loại vợt bắt muỗi này là nạp điện từ nguồn ắc quy sạc, qua bộ rung tần số chuyển thành điện cao tần; vì thế những lo ngại về sự an toàn không phải là thừa.

Hỏi: Vợt muỗi sạc điện của Trung Quốc có an toàn không? Cần chú ý nguy cơ gì?

Nguyễn Hòa (Hà Nội)

Cẩn trọng khi dùng vợt muỗi ắc quy ảnh 1

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự: Nguyên lý hoạt động của loại vợt bắt muỗi này là nạp điện từ nguồn ắc quy sạc, qua bộ rung tần số chuyển thành điện cao tần; vì thế những lo ngại về sự an toàn không phải là thừa.

Cấu tạo của lưới vợt muỗi gồm hai lớp lưới sẽ phóng điện khi có muỗi chạm vào, bên ngoài có thêm lớp lưới bảo vệ để hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng đến những vật có diện tích tiếp xúc lớn hơn. Khi con muỗi bay vào, chỉ cần một va chạm rất nhỏ như chân hay cánh… cũng khiến lưới phóng cao áp đốt cháy khét con muỗi.

Dù có lưới bảo vệ nhưng cũng không thể loại trừ nguy cơ vô tình chạm hay tiếp xúc với lưới phóng điện, có thể dẫn đến nguy cơ giật điện; nhất là đối với trẻ em, người già, khi phản ứng chậm, dẫn đến thời gian tiếp xúc lâu có thể gây nguy hiểm.

Vì vậy khi sử dụng vợt bắt muỗi cần chú ý tuyệt đối không sờ tay vào lưới điện, không cho trẻ nghịch hoặc sử dụng mà không có sự kiểm soát của người lớn.

Một mối nguy hiểm khác từ vợt bắt muỗi là nguy cơ nổ ắc quy, nếu thời gian cắm sạc điện quá lâu, đặc biệt là với những sản phẩm kém chất lượng. Thông thường các bộ sạc ắc quy sẽ tự ngắt khi sạc đầy, nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân cảm ứng tự ngắt hỏng và điện nạp vào quá lớn có thể gây phồng, nổ ắc quy. Vì vậy, cần chú ý khi sạc đủ điện là phải rút ngay.

A.H (ghi)

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top