Hỏi: Nhà tôi hay dùng giấm để chế biến món ăn nhưng khi mua lại thấy không sạch sẽ, an toàn. Vậy tôi có thể tự nuôi giấm tại nhà không?
Thúy Hiền (Nghệ An)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Cách làm giấm tại nhà an toàn không khó, có thể tự sản xuất, nuôi giấm tại nhà để đảm bảo sạch, an toàn bằng hai cách.
Cách một là pha nước đường loãng hoặc lấy ít bia để vào chỗ sạch và mát, có vải màn đậy phía trên để ngăn bụi bẩn lọt vào. Sau một thời gian khoản gần 2 tháng, nước đường và bia này sẽ tạo nên cái giấm với cảm quan là có màng trắng, nhầy như sứa ở trong và trên bề mặt dụng cụ làm giấm. Sau đó lấy cái giấm này cho vào rượu 8% để giấm tiếp tục phát triển.
Cách hai là nuôi thẳng giấm từ rượu 8% (8 phần rượu, 100 phần nước sạch) để trong một thời gian cũng sẽ tạo nên cái giấm.
Cái giấm ở đây chính là vi sinh vật axetic. Nếu làm giấm sạch không nhưng có mùi thơm mà còn chua dịu. Nhưng hiện nay, để tạo mùi thơm đặc trưng, người ta còn cho thêm các thành phần như nước cốt dứa, nước chuối chín ép… để làm giấm dứa, giấm chuối.
V.Đài