5 mẹo rửa rau đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm

Nhiều loại rau bán ngoài chợ tiềm ẩn mối nguy hại từ thuốc trừ sâu. Dưới đây là 5 mẹo rửa rau đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc điều hòa sinh trưởng của thực vật có thể tích tụ trong cơ thể người, gây ra những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bởi thế, để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần phải loại thuốc trừ sâu ra khỏi các thực phẩm như: Rau, củ, quả… Sau đây là những mẹo rửa rau hữu ích, bà nội trợ có thể áp dụng để đảm bảo cho cả gia đình có một trái tim khỏe.

5 mẹo rửa rau đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm ảnh 1

Ảnh minh họa.

1. Rửa sạch với nước lạnh:

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75%-80% lượng thuốc trừ sâu giảm đi đáng kể sau khi được rửa bằng nước lạnh. Nhưng giải pháp thực sự ở đây nằm ở việc bạn chà xát vỏ ngoài của chúng như thế nào mà thôi.

2. Ngâm giấm loãng:

Cho rau quả vào chậu nước, sau đó cho chút giấm vừa đủ vào chậu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 phút, rồi vớt rau củ quả ra, rửa lại sạch với nước, để ráo và sử dụng.

3. Phun trực tiếp dung dịch thiên nhiên lên bề mặt:

Trộn 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm trắng vào cốc nước. Đổ hỗn hợp này vào bình phun. Trước khi phun lên rau quả, lắc mạnh bình để hỗn hợp dung dịch được trộn đều. Phun lên rau quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

4. Ngâm nước muối:

Đặt rau củ hoặc hoa quả vào chậu, hòa tan hỗn hợp 4 cốc nước ấm với 2 thìa muối rồi đổ vào chậu rau củ quả. Ngâm trong khoảng 20-30 phút. Sau đó vớt thực phẩm ra, rửa lại kỹ với nước lạnh.

Lưu ý: Không nên áp dụng phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng vì như thế nước muối sẽ làm hỏng trái cây.

5. Gọt vỏ:

Có lẽ, đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ lưu lượng hóa chất trên thực phẩm tươi, trừ những loại vỏ mỏng hoặc không có vỏ, cuống. Các loại rau như bắp cải, cần tây, rau diếp… thì nên cắt bỏ phần ngọn hoặc phần ngoài cùng của chúng.

MT (Tổng hợp)

Theo Đời sống
Vệ sinh lò vi sóng

Vệ sinh lò vi sóng

(khoahocdoisong.vn) - Vệ sinh lò vi sóng chỉ với một bát nước theo kinh nghiệm của chị Cao Thu Trang (Hà Nội).
Làm sạch vòi hoa sen

Làm sạch vòi hoa sen

(khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
Làm đông đá nhanh

Làm đông đá nhanh

(khoahocdoisong.vn) - Có việc cần dùng đá ngay mà trong tủ lạnh lại không có, bạn có thể sử dụng kinh  nghiệm làm đá đông ngay của chị Nguyễn Huyền Anh (Hà Nội).
back to top