Canh cá rô rau ngót tốt cho sức khỏe sau ốm.
TS Lê Thị Thanh Nhạn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, cá rô đồng nấu rau ngót rất tốt cho sức khỏe. Cá rô là loại thực phẩm dân dã, ngon và bổ, là một trong các loại cá phục hồi sức khỏe. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô đồng chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, và các chất khoáng vi lượng như can xi, phosphor, sắt, vitamin B1, B2…
Theo y học cổ truyền, thịt cá rô đồng có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, ăn uống không tiêu. Rau ngót được xem là thực phẩm giàu đạm ngang với thịt bò, tốt cho người thiếu máu, phụ nữ sau sinh. Món ăn này được chế biến như sau. Luộc cá rô đồng, gỡ bỏ xương, ướp gia vị vừa đủ rồi phi hành xào qua cho các thơm. Rau ngót rửa sạch, vò rồi xào qua chút dầu ăn. Cho cả 2 thực phẩm lên đảo, cho chút nước vào nấu canh ăn nóng, tuần 2-3 lần tốt cho người mới ốm, mất sức khỏe.
Lương y Chu Văn Tiến, Hội Đông y huyện Vĩnh Tường cho biết, cá diếc nấu canh ngải cứu được là món ăn quý giúp hồi phục sức khỏe. Ngải cứu tía 250g, cá diếc 50g, gia vị vừa đủ. Ngải cứu làm sạch, cắt khúc khoảng 02 đốt ngón tay. Cá làm sạch ướp gia vị, thêm nước vừa đủ đem nấu chín, khi cá chín cho rau ngải vào đun tới khi rau ngải mềm, nêm gia vị bắc ra ăn nóng, tuần có thể ăn 2- 3 bữa. Bài thuốc có tác dụng ôn bổ nguyên khí, điều hòa khí huyết, trừ thấp nhiệt, kiện tỳ, kích thích tiêu hóa…Thích dụng cho những người mắc bệnh lâu ngày, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, khí huyết kém lưu thông…
Theo Đông y ngải có vị đắng, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng điều hoà khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, an thai, cầm máu. Thường được giới y khoa và nhân dân dùng làm vị đầu tay để phòng và điều trị các bệnh như phụ nữ: băng huyết, lậu huyết, tử cung lạnh, đe doạ sẩy thai; đau bụng kinh, thiếu máu và suy nhược cơ thể. Đây cũng là vị thuốc được nhân dân Nhật Bản và Ấn Độ dùng làm thuốc bổ dưỡng và trị nhiều chứng bệnh khác nhau.
Cá diếc còn gọi là tức ngư, tên khoa học Carassus auratus L. có thịt dày, vị thơm, là món ăn ngon và lành tính, giàu dinh dưỡng, là một trong các loại cá phục hồi sức khỏe. Theo quan điểm của Đông y cá diếc có tác dụng ôn trung bổ hư, kiện tì, lợi tiểu… được dùng cho những người bệnh lâu ngày, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, ợ chua, hoặc tỳ hư phù nề, tiểu tiện khó…
P.Hằng (ghi)